Chợ bà Hoa được nhiều người dân Sài Gòn ví như một miền Trung thu nhỏ. Đến đây nhiều người dễ dàng tìm mua được những món ăn đặc sản nổi tiếng của xứ Huế, những món đặc trưng vùng miền của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Nằm sâu trong con đường Trần Mai Ninh, Q. Tân Bình, TP.HCM, Chợ Bà Hoa như điểm hẹn cho những người con xứ Quảng xa quê, tìm về hoài niệm qua những món ngon của quê nhà. Khách mua hàng đa phần đều là người miền Trung, họ nói với nhau bằng thứ giọng địa phương, khó nghe nhưng gần gũi và thân thương. Điều đặc biệt là tất cả các sản vật bán tại đây đều được đưa vào từ Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Thuận… Tất nhiên, nguồn cung nhiều nhất đến từ Quảng Nam, Đà Nẵng. Từ đồ tươi như cọng rau thơm, rau húng, trái ớt xanh, trái vả, dưa gang… đến đồ khô như bánh tráng, củ nghệ, hạt nén, đường táng, đường phèn… tất cả đều “made in miền Trung”.

Đi dọc hai bên hiên chợ, khách hàng dễ dàng tìm được những quầy hàng bán bánh Thuẫn nướng thơm phức. Món bánh Thuẫn là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung.
Chị Xinh, quê ở Quảng Nam vào Sài Gòn lập nghiệp và bán hàng ở Chợ Bà Hoa hơn 20 năm. Những chiếcbánh Thuẫn thơm ngon được bày bán tại quầy của chị Xinh có giá 2.500 đồng/cái.
Những lò nướng bánh tráng luôn đỏ lửa để phục vụ khách hàng. Không chỉ người miền Trung thích ăn bánh tráng mà những quầy bánh tráng ở đây được rất nhiều khách hàng tại Sài Gòn lấy sỉ về để bán quán ăn.
Cô Xuân Hồng một người bán bánh tráng nướng ở đây cho biết: “Trung Bình một ngày cô bán từ 200 đến 300 cái bánh. Bánh tráng miền Trung có nhiều vị, có mè, ớt, dừa khác với bánh tráng ở những nơi khác nên mọi người ăn là... nghiền”.
Các loại gia vị quen thuộc như củ nén, nghệ, tỏi, hành tím Lý Sơn, bột nghệ, ớt bột, bột màu, tiêu… đều có mặt ở đây. Củ nén (ảnh trên) được dùng ăn với mỳ Quảng, đặc biệt công hiệu trong việc dùng để giải cảm.
Món đường bát Quảng Nam này được dùng để kho cá
Món mì Quảng của người Quảng Nam được nhiều quầy hàng làm, cắt tại chỗ và bày bán cho khách. Có hai loại, mì sợi trắng và sợi vàng. Mì Quảng sợi vàng tại Chợ Bà Hoa được làm từ bột nghệ chứ không dùng bất cứ loại hóa chất, phẩm màu nào. Chị Nga quê ở Điện Bàn là một trong những quầy làm mì Quảng có thâm niên hơn 8 năm tại chợ này.
Đặc sản Tỏi Lý Sơn cũng được bày bán nhiều tại đây.
Các quầy hàng bán đồ khô, đường, bánh… là nơi thu hút đông khách hàng nhất. Tại đây, khách hàng có thể tìm thấy những món bánh ngon, bánh truyền thống của người Quảng. Bánh Tổ, một loại bánh đặc sản bạn không dễ tìm ở những nơi khác trên đất Sài Gòn.
Đủ các loại mắm của người miền Trung như mắm ruốc, mắm cá cơm,...
Mắm dưa gồm đu đủ, thơm, dưa leo, cà pháo, mắm nêm đậm đà.
Vào những ngày mùng 1, ngày rằm còn có món bánh bột lọc chay với nhân đậu xanh thơm ngon.

Ngoài các món ăn đặc sản, nhiều người xa xứ thường tìm đến đây để được trò chuyện cùng bà con, bạn bè, được nghe và nói giọng quê hương thân thương và đặc trưng ấy. Chợ Bà Hoa trở thành nơi lưu giữ hồn quê không lẫn vào đâu được, góp thêm một nét văn hóa độc đáo cho mảnh đất Sài Gòn phồn hoa.

 

Cái tên Bà Hoa theo giải thích của những người dân sống thâm niên quanh chợ là do một người phụ nữ tên Hoa lập chợ mà thành, bà Hoa người gốc Bắc di cư vào Nam từ năm 1954. Khoảng vài năm trước 1970, bà Hoa mua được miếng đất trũng, rồi cho đổ đất lên xây nên ngôi chợ Bà Hoa ngày nay. Chợ ban đầu có cả 4 mặt tiền nhưng sau do tốc độ phát triển đô thị, chợ bị lùi sân dần trong đường nhỏ Trần Mai Ninh.

 

Theo Tú Di/Báo Phụ nữ Việt Nam