Di dời 2 nhà nổi trên Hồ Tây: Quận chỉ cưỡng chế, di chuyển là việc của TP

N. Huyền

Giải thích về việc chậm di dời 2 nhà nổi trên mặt nước Hồ Tây, PCT UBND Quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết: Quận đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc cưỡng chế, còn di chuyển phương tiện nổi lại là thẩm quyền của TP và Sở GTVT.
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng

Tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Hà Nội tổ chức vào chiều 26/9, PCT  UBND Quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng đã trả lời câu hỏi của báo giới về hướng giải quyết về việc gần đây có nhiều bao cao su nổi trên hồ Tây, ông Hoàng cho biết:  "Quận Tây Hồ có hẳn một Ban Quản lý Hồ Tây để tổ chức triển khai bảo vệ vệ sinh môi trường. Vệ sinh mặt nước đã giao cho Xí nghiệp môi trường Hồ Tây".

Liên quan đến việc nhiều bao cao su nổi trên Hồ Tây, ông Hoàng nhấn mạnh, Quận đã chỉ đạo các lực lượng vệ sinh ngay và trong vòng 3 tiếng đã làm xong. Đồng thời với việc đó, UBND quận đã giao nhiệm vụ cho Công an quận Tây Hồ tổ chức điều tra làm rõ làm sao lại có bao cao su ở Hồ Tây.

Tất cả khu ống xả thải, quận đã kiểm tra, xử lý và không thể có chuyện xả thải từ nhà hàng khách sạn ra khu vực Hồ Tây, nên không có việc bao cao su đi theo đường ống. Chắc chắn có việc đổ trộm bao cao su xuống Hồ Tây”- Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ thông tin và khẳng định, “UBND quận đã giao cho Công an quận vào cuộc điều tra làm rõ xử lý nghiêm và báo cáo Thành phố”.

Một góc Hồ Tây ngập bao cao su, hầu hết đều đã qua sử dụng.

Cũng liên quan đến Hồ Tây, hiện còn hai nhà nổi chưa di dời, ông Hoàng cho biết, quận đã báo cáo UBND TP, được biết  UBND TP đã giao cho Sở GTVT tham mưu về mặt pháp lý, tư vấn  khi nào giao cho Quận thì sẽ tiếp tục thực hiện công tác di dời.

Giải thích việc tại sao lại có sự “chậm trễ” trong việc di dời hai nhà nổi này, ông Hoàng cho biết: Căn cứ vào quy định việc tổ chức cưỡng chế đối với sàn nổi, Quận đủ cơ sở pháp lý để thực hiện (thẩm quyền Quận thực hiện) còn di chuyển phương tiện nổi lại thuộc thẩm quyền của TP.

“Chính vì vậy, thời gian vừa qua Quận chủ yếu tuyên truyền để các DN tự di dời, hiện còn hai thuyền chưa di dời. Quận đã báo cáo TP. Hiện TP đã giao cho Sở GTVT, khi nào Sở có đề xuất Quận sẽ thực hiện ngay.

Do hai thuyền này nằm đúng vào vị trí nạo vét, nếu tiến hành hai tàu sẽ chìm, đây cũng là nguyên nhân khiến tiến độ nạo vét Hồ Tây chậm so với kế hoạch. Sau khi di chuyển xong hai thuyền chúng tôi tiến hành nạo vét thì sẽ hoàn thành”- ông Hoàng nói. Cũng theo ông Hoàng, việc nạo vét do Ban Quản lý thoát nước Hà Nội thực hiện, Quận chỉ là đơn vị phối hợp.

Đối với công tác xử lý vi phạm đất đai ở ngoài bãi Sông Hồng. Ông Hoàng cho biết, ngày nào các phường cũng tiến hành xử lý vi phạm. “Tuy nhiên khi xử lý vấp phải sự chống đối quyết liệt của các hộ dân ở khu vực này. Cứ ra quân là thương binh chặn đầy khu vực đó, rất khó để xử lý”- ông Hoàng chia sẻ.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm, UBND quận tiếp nhận 685 hồ sơ xin cấp phép xây dựng, đã cấp 598 giấy phép, 42 hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp phép, 45 hồ sơ đang thụ lý. Tổng diện tích sàn được cấp: 193.095,4m2. Cấp phép sử dụng tạm thời hè phố để ô tô, đào hè, đường thi công hạ tầng kỹ thuật đối với 14 trường hợp.

Trong 9 tháng, trên địa bàn quận có 488 trường hợp xây dựng. Cụ thể, xây dựng có phép: 460 trường hợp (trong đó xây dựng đúng phép 455 trường hợp, đạt tỷ lệ 98,9% tổng số công trình được cấp phép); xây dựng sai phép: 5 trường hợp tại phường Xuân La, Phú Thượng chiếm 1,1% tổng số công trình được cấp phép. Xây dựng không phép trên đất không đủ điều kiện cấp phép: 1 trường hợp tại phường Xuân La. Xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm 27 trường hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet