Đi hay ở lại EU: Câu chuyện tiền tỷ đau đầu của nước Anh

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc “đi hay ở” của Anh trong thành phần Liên minh châu Âu đang gây ra những chia rẽ nhất định trong xã hội Anh. Tuy nhiên nhiều khả năng giới chức Anh sẽ làm mọi cách có thể để Anh tiếp tục là thành viên EU...
Thủ tướng Anh David Cameron (Áo trắng)

Cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc “đi hay ở” của Anh trong thành phần Liên minh châu Âu đang gây ra những chia rẽ nhất định trong xã hội Anh. Tuy nhiên nhiều khả năng giới chức Anh sẽ làm mọi cách có thể để Anh tiếp tục là thành viên EU bởi những lợi ích kinh tế to lớn mà EU có thể đem lại cho Anh.

Khi Bộ Tài chính Anh lên tiếng….

Trước khi cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU được tổ chức (dự kiến ngày 23/6 tới), xã hội Anh đang có những chia rẽ sâu sắc xung quanh việc Anh nên rút khỏi EU hay vẫn là thành viên tổ chức này và phương án nào sẽ tốt hơn cho nền kinh tế Anh.

Trong bài viết phân tích gửi tờ The Times, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã khẳng định rằng, việc rút khỏi EU sẽ đem lại nhiều hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế Anh.

Bộ Tài chính Anh dự báo rằng việc Anh rút khỏi EU sẽ khiến GDP của Anh sụt giảm từ 3,8-7,5% (đến năm 2030). Quyết định đưa Anh rút khỏi EU sẽ khiến mỗi một bà nội trợ Anh trong vòng 15 năm tới mất đi từ 2,6-5,2 nghìn bảng Anh, tùy thuộc vào kịch bản phát triển của tình hình.

Theo khẳng định của Bộ Tài chính Anh, bất cứ mô hình nào thay thế cho mô hình hiện nay trong quan hệ giữa Anh với EU đều khiến cho người Anh phải gánh chịu những tổn thất kinh tế không nhỏ, còn bản thân nền kinh tế Anh sẽ không thể giữ được quy mô như hiện nay mà sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Bộ Tài chính Anh cũng đã phác thảo một số kịch bản đưa Anh rút khỏi EU và hậu quả của từng kịch bản mà Anh có thể sẽ phải gánh chịu. Cụ thể:

Phương án 1, đưa Anh rút khỏi EU theo “kịch bản Canada” (hai bên hợp tác với nhau theo hình thức ký kết thỏa thuận thành lập khu vực tự do mậu dịch). Theo kịch bản này, đến năm 2030, GDP của Anh sẽ giảm 6,2% nếu so sánh với GDP khi Anh vẫn là thành viên EU. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi một gia đình Anh hàng năm sẽ mất đi 4,3 nghìn bảng.

Phương án 2, đưa Anh rút khỏi EU theo “kịch bản Na Uy”. Khi đó, đến năm 2030, quy mô nền kinh tế Anh sẽ nhỏ hơn 3,8% so với quy mô nền kinh tế của nước Anh vẫn là thành viên EU, tức là thu nhập của mỗi gia đình Anh sẽ ít hơn 2,6 nghìn bảng. Điều này sẽ biến Anh trở thành một quốc gia phụ thuộc vào các luật chơi chứ không phải là quốc gia tạo ra các luật chơi.

Phương án 3, cũng là phương án xấu nhất đối với Anh. Theo phương án này, Anh sẽ ký kết các hiệp ước thương mại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này có nghĩa là Anh sẽ từ bỏ tất cả các thể chế quan hệ với EU để giải quyết các vấn đề song phương ở tầm cấp WTO, tương tự như kiểu quan hệ của Nga và Brazil với EU hiện nay. Khi đó, GDP của Anh sẽ ít hơn 7,5% so với GDP của một nước Anh vẫn là thành viên EU. Hơn nữa, Anh sẽ gặp rất nhiều cản trở đối với việc tiếp cận các thị trường toàn cầu.

Dự báo này của Bộ Tài chính Anh về hậu quả của cái gọi là Brexit (ghép từ Britain và Exit) lần này nghiêm trọng hơn so với các dự báo đã được công bố trước đó.

Trao đổi với kênh BBC, Bộ trưởng Tài chính Anh Osborne cho hay, những dự báo này chỉ phản ánh phần nào các sự kiện kinh tế chứ chưa tính hết được các thiệt hại khác mà Anh có thể phải gánh chịu.

“Kết luận là khá rõ ràng: cả đối với nền kinh tế Anh cũng như đối với từng gia đình Anh, việc đưa Anh rút khỏi EU sẽ là vết thương khó lành nhất mà chúng ta có thể tự gây ra cho bản thân mình”- ông Osborne quả quyết.

Ông Osborne cũng khẳng định rằng những người bảo vệ quan điểm Brexit sẽ không thể nào tìm được đối tác thương mại hay tổ chức quốc tế nào ủng hộ quan điểm này.

Anh sẽ rời bỏ EU?

.… và được các chính trị gia, thương gia ủng hộ

Việc giữ nguyên quy chế hiện nay của Anh trong EU đã nhận được sự ủng hộ của các chính khách, các nhà phân tích và các doanh nhân nổi tiếng.

Giữa tháng 4/2016, Nhà Trắng đã chính thức lên tiếng ủng hộ việc giữ nguyên quy chế hiện nay của Anh trong EU.

“Anh sẽ có lợi hơn nhiều nếu như vẫn thực hiện các kế hoạch kinh tế trong thành phần EU”- Charles Kupchan - cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Theo Charles Kupchan, EU có thể coi là “thành quả vĩ đại của thời hậu chiến” và việc Anh rút khỏi EU sẽ càng khiến cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu trở nên nghiêm trọng hơn.

Dự kiến trong chuyến công du đến Anh ngày 22/4 tới, đích thân Tổng thống Mỹ B.Obama sẽ bày tỏ sự ủng hộ đối với phương án giữ nguyên quy chế hiện nay của Anh trong thành phần EU.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron cũng đã cảnh báo London về sự thay đổi đáng kể quan hệ Anh-Pháp nếu như Anh rút khỏi EU. Quan chức Pháp khẳng định rằng, việc Anh rút khỏi EU sẽ phá vỡ các thỏa thuận Anh-Pháp về vấn đề khủng hoảng nhập cư, cũng như làm nảy sinh thêm nhiều cản trở trong quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước.

Ngân hàng Goldman Sachs được coi là một trong những đối tác phản đối mạnh mẽ nhất phương án đưa Anh rút khỏi EU. Theo The Wall Street Journal, đây là ngân hàng đang xây dựng trụ sợ chính của mình tại London.

Giới lãnh đạo Goldman Sachs cảnh báo rằng sẽ rút khỏi Anh. Hiện Goldman Sachs đã chi gần 700 nghìn USD để thành lập các nhóm vận động để tuyên truyền, thuyết phục người dân giữ nguyên quy chế hiện nay trong EU của Anh.

Theo lý giải của Goldman Sachs, nếu như Anh, quốc gia được coi là trung tâm thương mại, tài chính và tiền tệ của châu Âu, rút khỏi EU thì khi đó, độ hấp dẫn để các công ty của Thụy Sỹ, châu Á và của Mỹ thuê văn phòng trong tòa nhà của Goldman Sachs sẽ sụt giảm đáng kể.

Theo đánh giá của Reuters, việc Anh rút khỏi EU sẽ khiến các ngân hàng châu Âu mất đi 120 tỷ USD. Đối với người Anh, đến năm 2020, kịch bản này sẽ khiến Anh mất đi 950 nghìn việc làm, 5% GDP (tương đương 145 tỷ USD)

Vẫn còn ý kiến phản đối

Đáng chú ý, không phải ý kiến về những tác hại của việc đưa Anh ra khỏi EU đều được tất cả ủng hộ. Nghị sỹ đảng Bảo thủ Anh John Redwood cho rằng những dự báo của Bộ Tài chính Anh đưa ra mốc thời gian 2030 là “vô vị” và chỉ cho thấy sự hoảng loạn của chính quyền.

Một trong những nhân vật nổi tiếng nhất ủng hộ đưa Anh rút khỏi EU là Thị trưởng London Boris Johnson. Ông Boris Johnson cho rằng việc đưa Anh rút khỏi EU sẽ giúp Anh “hàng năm không phải bổ sung thêm 20 tỷ bảng vào ngân quỹ EU. Ông Johnson cũng lên tiếng khẳng định rằng Bộ Tài chính Anh có cái nhìn “khá thiển cận” khi lập ra những dự báo tương tự.

“Những dự báo (của Bộ Tài chính) trước đây và hiện tại chưa bao giờ đúng”- ông Johnson tuyên bố.

Được biết, ông Johnson được coi là đối thủ chính của ông Osborne trong cuộc chạy đua giành ghế Thủ tướng Anh trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Gazeta”, một trong những tờ báo điện tử uy tín, có lượng truy cập lớn nhất tại Nga hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet