Đi săn cùng "chúa tể bầu trời" trên thảo nguyên Mông Cổ

Hoàng Dung (lược dịch)

Lễ hội đi săn cùng đại bàng vàng truyền thống của người Kazakh diễn ra hàng năm ở Bayan-Ulgii, Mông Cổ. Người bản địa cùng nhau đua tài huấn luyện đại bàng qua những cuộc đi săn.

Bayan-Ulgii, một tỉnh ở phía cực tây Mông Cổ, phía biên giới giáp Nga và Trung Quốc. Khu vực này nổi tiếng là núi Altai, cũng là địa điểm sinh sống của người Kazakh.

Từ nghìn năm trước, những tộc người bản địa đã có truyền thống thuần hóa chúa tể của bầu trời để đi săn. Lễ hội đi săn cùng đại bàng cũng ra đời từ đó. Tại lễ hội truyền thống của người Kazakh, người dân bản địa sẽ phô diễn tài huấn luyện đại bàng.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mông Cổ Batzaya đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng về lễ hội truyền thống đi săn cùng đại bàng vàng.

Đại bàng vàng gắn bó thân thiết với người dân bản địa
Bắt đầu cuộc đi săn cùng đại bàng vàng
Đại bàng vàng là một trong những giống chim săn mồi lớn nhất thế giới, có thể tấn công con mồi lớn như chó sói, tốc độ bay khoảng 200 km/giờ. Móng vuốt chắc khỏe và chiếc mỏ sắc nhọn chính là vũ khí lợi hại của đại bàng
Những người huấn luyện đại bàng chuẩn bị trước cuộc đi săn
Người Kazakhstan không nuôi nhốt đại bàng, mà họ bắt đầu đem chúng về huấn luyện từ khi mới ra đời. Những thợ săn thường chọn một con đại bàng cái để đồng hành trong các chuyến đi vì chúng có kích thước lớn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang BoredPanda.com, một trang web mở dành riêng cho cộng đồng nhà thiết kế, nhiếp ảnh, kiến trúc sư, những người đam mê nghệ thuật và những điều mới lạ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet