Dị ứng với viên uống can xi có thể dùng phô mai

Khánh Ngọc

Nhiều người không thích uống sữa, không hợp với viên uống canxi thì vẫn có thể thay thế bằng pho mai để bổ sung canxi cho cơ thể.
Ảnh minh hoạ.

Số liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho thấy, dù uống sữa đều đặn, khẩu phần canxi của người Việt hiện nay chỉ đáp ứng được 50-60% nhu cầu hàng ngày. 

Điều này dẫn đến việc chiều cao bị hạn chế hơn và người Việt, nhất là phụ nữ, thường mắc bệnh loãng xương khi bước vào tuổi tiền mãn kinh. 

Canxi là chất vô cùng cần thiết cho cấu tạo cơ thể nhưng lại khó hấp thu. So với các nước láng giềng chiều cao của người Việt Nam chậm cải thiện. Dù bữa cơm của người Việt Nam có vẻ “dư giả” tuy nhiên nó chỉ là nơi giàu chất béo, đạm thiếu khoáng chất. 

Không ít người còn cho rằng “sữa” là một từ khóa bắt buộc phải có trong thực đơn của trẻ để bổ sung canxi. Vậy nên khi con không thích sữa mà chỉ thích ăn phô mai, họ lo ngại con không đủ chất. 

Tuy nhiên, Phó giáo sư Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sữa và phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và các khoáng chất. Nhưng ở Việt Nam ít người dùng phô mai, một phần do chưa có thói quen, một phần cha mẹ chưa hiểu về chúng.

Ông Norbert Ehrbar, Phó Chủ tịch, Hội Đầu Bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết phô mai tự nhiên được làm chỉ từ bốn nguyên liệu: sữa, muối, vi khuẩn nuôi cấy (vi khuẩn có lơi) và rannet (một enzyme). 

Vì sữa là nguyên liệu chính nên phô mai có chứa nhiều dinh dưỡng giống sữa bao gồm canxi, protein và phốt pho có trong sữa. Muối là một phần quan trọng trong quá trình làm phô mai, vì nó kiểm soát độ ẩm, kết cấu, mùi vị, chức năng, và nó cũng hoạt động như chất bảo quản tự nhiên để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo ông Norbert Ehrbar, mọi người trên thế giới thích phô mai vì lợi ích về dinh dưỡng của nó. Ngoài ra, nó cũng là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời đáp ứng nhu cầu hàng ngày theo hướng dẫn. 

Các khoáng chất canxi hỗ trợ cho việc phát triển và duy trì sức khoẻ của răng, xương và sức khoẻ tổng thể. Ngoài ra, với người nhiều tuổi vẫn có thể dùng phô mai vì canxi trong phô mai có sẵn và dễ hấp thụ và không chứa đường lactose.

Là một nguồn cung cấp canxi quan trọng, phô mai còn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cũng như phốt pho, vitamin A và kẽm cho bữa ăn. Phô mai được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng vì nó cung cấp hàm lượng cao các chất dinh dưỡng có liên quan đến calorie. Ngoài ra phô mai cũng có thêm hàm lượng dinh dưỡng nên tính luôn các phần này trong tổng số hàm lượng trong thực phẩm.
Đối với người gặp vấn đề trong việc chuyển hoá lactose trong sữa và các sản phẩm bơ sữa khác, phô mai là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng. Quá trình sản xuất phô mai tự nhiên đã loại bỏ lactose trong quy trình tách các tảng đông phô mai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet