Địa chấn ở Triều Tiên, Hàn Quốc lại lo sợ về cuộc đua hạt nhân

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với CNN rằng Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ năm vào ngày 9/9.

“Chúng tôi đang điều tra xem liệu cuộc thử nghiệm này có thành công hay không”, vị quan chức giấu tên này cho biết.

Hàn Quốc tố Triều Tiên tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới.

Trước đó, một trận địa chấn có cường độ 5,3 độ Richter đã xảy ra vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) tại Punggye-ri, hạt Kilju (Triều Tiên), nơi bốn cuộc thử nghiệm hạt nhân trước đây đã từng diễn ra.

Một quan chức Mỹ cho biết rằng những thông tin ban đầu cho thấy đây có thể là một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Không quân Mỹ sẽ điều động máy bay WC-135 trong vòng vài tiếng tới để thu thập mẫu không khí trong khu vực.

Theo trang theo dõi tình hình Triều Tiên 38North, ảnh chụp vệ tinh cho thấy khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri đã có những hoạt động mới trong những tuần gần đây. Trong ảnh có sự xuất hiện của một số xe goòng hoạt động trong các hầm mỏ, cùng một số mái che mới được dựng lên để che giấu hoạt động thử nghiệm bên trong.

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã tổ chức một cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc ngay sau khi sự việc xảy ra.

Vào tháng 1 năm nay, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch. Động thái này đã vấp phải sự lên án của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và khiến nước này phải chịu những vòng cấm vận mới đối với Triều Tiên.

Thủ tướng Shinzo Abe trả lời trước báo giới rằng việc Triều Tiên tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. “Chúng ta phải lên án hành động này”, ông nói.

Trong năm 2016, nhiều lo ngại đã dấy lên khi Triều Tiên thực hiện các cuộc thử nghiệm vũ khí với tốc độ nhanh chưa từng có. Bên cạnh cuộc thử nghiệm hạt nhân vào tháng 1, Triều Tiên tuyên bố đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và đã thử nghiệm phóng các loại tên lửa đạn đạo, một số được phóng đi từ tàu ngầm.

Ngày 9/9 cũng là ngày Quốc khánh Triều Tiên, và cuộc thử nghiệm hạt nhân cũng diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Châu Á sau khi tham dự các cuộc họp thượng đỉnh tại Trung Quốc và Lào.

Trước đó, Cơ quan Nghiên cứu Địa lý Mỹ (USGS) ghi nhận một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter đã diễn ra ở Triều Tiên, sau đó đã gọi đây là một vụ nổ. Cục Khí tượng Thủy văn Hàn Quốc cho biết trận động đất này có cường độ 5,0 và khẳng định rằng đây là một hiện tượng nhân tạo.

USGS nói rằng trận động đất xảy ra tại khu vực phía Đông Bắc tỉnh Sungjibaenam, Triều Tiên, với tâm chấn sâu 0km.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet