Dĩa cơm trên tường – tấm lòng của những người thầy thuốc

Phương Thuý

Với thông điệp một miếng khi đói bằng một gói khi no, các bác sĩ ở TP.HCM và những người bạn của mình đã xây dựng nên “Dĩa cơm trên tường”.
Người nhà bệnh nhân nhận được lá phiếu rất khác biệt của chương trình Dĩa cơm trên tường.

Từ thiện là công việc không phải mới mẻ của những nhóm thiện nguyện, những mạnh thường quân nhưng với chương trình Dĩa cơm trên tường thì khác. Họ thực hiện ở những quán ăn gần bệnh viện ở đó người trao gửi những dĩa cơm với người nhận không bao giờ biết nhau. Họ chỉ nhận được những lá phiếu với dĩa cơm trên tường.

Đây là một hình thức làm từ thiện mới mẻ và cách thức vận động quyên góp từ thiện cũng rất mới nhưng thiết thực hơn với người nghèo.

Những lá phiếu Dĩa cơm trên tường được gửi tới bệnh viện và điều dưỡng sẽ luân chuyển tới các khoa phòng của bệnh viện. Bệnh nhân hoặc người thân chỉ mang phiếu và đến căng tin bệnh viện nhận cơm hoặc những quán ăn gần bệnh viện. Mỗi suất cơm có giá 20 nghìn đồng, tuy không nhiều nhưng giúp những bệnh nhân nghèo, người thân của họ đỡ vất vả hơn trong những ngày chống chọi với bệnh tật.

Là một trong những người sáng lập ra "Dĩa cơm trên tương”, TS Võ Xuân Sơn chia sẻ ý tưởng của nhóm từ câu chuyện Ly cà phê trên tường ở Venice.

“Trong một quán cà phê bồng bềnh tại Venice thơ mộng, một người đàn ông gọi cho mình một ly cà phê, và một ly cà phê trên tường. Người phục vụ mang cho ông ta một ly cà phê thơm phức, và dán một tờ giấy nhỏ lên tường, nơi đã có mấy tờ giấy khác được dán lên. Người đàn ông uống ly cà phê của mình, tính tiền hai ly và đi ra.

Một lát sau, một cặp tình nhân nắm tay nhau đi vô, họ kêu hai ly và một ly trên tường. Giống như lần trước, cô phục vụ lại mang một tờ giấy nhỏ dán lên bức tường. Cặp tình nhân vui vẻ bước xuống chiếc ca nô đang chờ sẵn sau khi thanh toán tiền của ba ly cà phê.

Một cụ già chống ba toong chầm chậm bước vô quán. Cụ tiến đến bức tường, gỡ một tờ giấy nhỏ dán sẵn trên đó và đưa cho cô phục vụ. Cô phục cầm tờ giấy đi vào, lát sau mang ra cho cụ một ly cà phê. Cụ già ngồi quay mặt ra kênh, ngắm nhìn dòng nước và những chiếc thuyền chở du khách qua lại. Thưởng thức xong ly cà phê, cụ chống ba toong đi ra mà không kêu tính tiền”. Chương trình “dĩa cơm trên tường” được ra đời từ ý tưởng đó. 

Hiện nay, Nhóm điều hành phối hợp cùng Phòng khám Quốc tế EXSON và các bạn tình nguyện viên đang đảm nhiệm công việc kết nối giữa những tấm lòng vàng và những người nghèo.

Ban đầu, nhóm tập hợp những người bạn của bác sĩ Võ Xuân Sơn trong đó có cả doanh nhân và bạn bè. Chương trình được đông đảo mọi người ủng hộ. Có những câu chuyện như bán cà vạt cũ để huy động cho dĩa cơm trên tường, cược bóng đá để gây quỹ cho chương trình cũng được nhiều người ủng hộ.

Với thông điệp “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, hàng tuần, Dĩa cơm trên tường được đến với các bệnh nhân và người thân của họ ở Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy và sắp tới là Bệnh viện Trưng Vương.

Chương trình đã phối hợp với căng tin của bệnh viện Nhi đồng 2, quán cơm Hoàng Vương đối diện bệnh viện Chợ Rẫy, quán cơm Đức Toàn ở Bệnh viện Nhi đồng 1 để hoạt động hiệu quả, không tốn nhiều công sức đi phát cơm cho người bệnh nghèo. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet