Địa ốc Hoàng Quân bù lãi suất cho người vay mua NƠXH

Phương Anh Linh

Công ty Địa ốc Hoàng Quân vừa phát thông báo, kể từ tháng 11/2016 sẽ đứng ra trả phần lãi suất vượt mức 6%/năm cho những khách hàng vay mua dự án nhà ở xã hội (NƠXH) của công ty.

Đây là động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn khách hàng mua dự án của Địa ốc Hoàng Quân trong bối cảnh gói vay tín dụng lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt vào ngày 31/12/2016. Ước tính số lượng khách hàng được hưởng chính sách này của Địa ốc Hoàng Quân vào khoảng 5.000 trường hợp với số tiền giải ngân 2.000 tỷ đồng. 

Ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Địa ốc Hoàng Quân cho biết, trong thời gian chờ cơ quan Nhà nước triển khai chính sách hỗ trợ cho người dân vay vốn mua NƠXH theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, công ty sẽ áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất nói trên nhằm tạo điều kiện cho khách hàng mua NƠXH tại các dự án do Hoàng Quân làm chủ đầu tư hoặc liên kết đầu tư.

Dự án HQC Plaza dự kiến được Địa ốc Hoàng Quân khánh thánh trong tháng 12/2016. 

Cụ thể, theo ông Tuấn,  khi khách hàng có nhu cầu vay ngân hàng theo lãi suất thương mại để mua NƠXH, Địa ốc Hoàng Quân sẽ hỗ trợ phần lãi suất vượt 6%/năm ngân hàng áp dụng khi cho vay thương mại, thời gian tối đa không quá 15 năm.

Ví dụ, nếu ngân hàng cho vay với lãi suất thương mại 10%/năm thì khách mua NƠXH của Hoàng Quân chỉ phải trả lãi 6%/năm, phần lãi suất còn lại công ty sẽ hỗ trợ chi trả.

Ông Tuấn chia sẻ, gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt không chỉ ảnh hưởng đến người vay mua NƠXH mà còn tác động không nhỏ đến doanh nghiệp làm NƠXH, trong đó có Hoàng Quân. Là doanh nghiệp đang triển khai 20 dự án NƠXH ở phía Nam nhưng đến nay nguồn vốn cho chương trình vay mua NƠXH theo Nghị định 100 với lãi suất cam kết 4,8%/năm vẫn chưa có nên kết quả kinh doanh của Hoàng Quân trong năm nay chưa đạt như kế hoạch.

Theo ông Tuấn, trong năm 2016 Hoàng Quân ước tính thực hiện được 70% kế hoạch đề ra, đạt lợi nhuận khoảng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, tháng 12/2016 Hoàng Quân dự kiến khánh thành và ban giao 2 dự án NƠXH tại TP.HCM là HQC Plaza và HQC Hóc Môn nên phần lớn doanh thu và lợi nhuận được chuyển sang năm 2017.  Ước tính quý 1/2017 công ty đạt lợi nhuận 200 tỷ đồng, quý kế tiếp sẽ có 300 tỷ đồng lợi nhuận.

Câu chuyện sau ngày 31/12/2016, tất cả các hợp đồng giải ngân gói vay tín dụng lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng khi mua NƠXH của người dân sẽ phải chịu lãi suất thả nổi theo thị trường đang khiến người dân lo lắng, thì chính sách của Địa ốc Hoàng Quân được cho là hướng đi tích cực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet