Địa thế và bố phòng của Quân khu 2 gồm những tỉnh nào

Hướng Minh (tổng hợp)

Quân khu 2 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, nằm ở vị trí địa - chính trị chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại, bảo vệ các tỉnh vùng Tây Bắc và nửa phía Tây của Miền Bắc Việt Nam.

Ngày truyền thống: 19/10/1946

Pháo phản lực Đoàn M68 (Quân khu 2)  khai hỏa

Quân khu 2 nằm ở phía Bắc và Tây Bắc Bắc bộ, địa bàn Quân khu 2 bao gồm 9 tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, với 84 huyện, thành, thị; 1.538 xã, phường, thị trấn; diện tích tự nhiên khoảng 65 nghìn km2. Có đường biên giới chung với các nước Lào và Trung Quốc dài 1.402 km, với 14 cửa khẩu (trong đó 02 cửa khẩu quốc tế; 06 của khẩu quốc gia; 06 cửa khẩu phụ). 

Địa hình Quân khu 2 chủ yếu là rừng núi, xen kẽ là đồi núi thấp và thung lũng nên rất hiểm trở và hết sức phức tạp. Trên địa bàn Quân khu có 34 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Bộ đội Quân khu 2 triển khai huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

Tư lệnh và Chính uỷ đầu tiên của Quân khu 2 là các đồng chí Bằng Giang, Bùi Quang Tạo.

Quân khu 2 có Tư lệnh và các Phó Tư lệnh, Chính uỷ và Phó Chính uỷ; các cơ quan chức năng đảm nhiệm các mặt công tác tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, các sư đoàn và trung đoàn chủ lực và các đơn vị trực thuộc khác. Quân khu 2 chỉ huy các đơn vị bộ đội địa phương các tỉnh, huyện và dân quân tự vệ trong địa bàn của quân khu.

Tư lệnh Quân khu 2 hiện này là Trung tướng Dương Đức Hòa.  

Trong Kháng chiến chống Pháp, LLVT Quân khu 2 đã tham gia hơn 20 chiến dịch, mà đỉnh cao là chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Trong Chiến dịch Thu Đông (1947), quân và dân Khu X, Khu XIV đã dũng cảm chiến đấu, bẻ gãy “gọng kìm Sông Lô” trong chiến dịch tiến công lên Việt Bắc của thực dân Pháp. 

Năm 1950, LLVT Tây Bắc phối hợp chặt chẽ với chủ lực của Bộ mở Chiến dịch Lê Hồng Phong I và Chiến dịch Lê Hồng Phong II, cuối năm 1950, đầu năm 1951 LLVT Tây Bắc tham gia Chiến dịch Trần Hưng Đạo, tháng 10/1951, tham gia Chiến dịch Lý Thường Kiệt, cuối năm 1952 tham gia Chiến dịch Giải phóng Tây Bắc. Thu - Đông năm 1953 - 1954, mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhân dân các dân tộc Tây Bắc tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của góp phần quyết định kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta.

Trong kháng chiến chống Mỹ, lực lượng phòng không 3 thứ quân của Quân khu 2 đã bắn rơi 339 máy bay địch, bảo vệ vững chắc hậu phương chiến lược.

Trong chiến tranh bảo vệ biên giới, LLVT Quân khu đã cùng với các lực lượng vũ trang cả nước chiến đấu anh dũng, kiên cường bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet