Dịch Bạch hầu bùng phát tại Lào làm 11 người tử vong

H.Khuê

Tính đến 27/10/2015, tại Lào đã ghi nhận 588 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong đó có 11 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Theo Cục Phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế Lào, từ tháng 6-10/2015, tại Lào đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại 6/17 tỉnh, thành phố. Trường hợp mắc bệnh đầu tiên ghi nhận tại Thủ đô Vientiane ngày 3/6/2015 và có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu ngày 8/6/2015.

Ngay sau đó Bộ Y tế Lào đã tổ chức điều tra mở rộng tình hình dịch bạch hầu và đã phát hiện thêm các trường hợp mắc tại 5 tỉnh khác của Lào nâng tổng số tỉnh, thành phố có trường hợp mắc lên 6 tỉnh, thành phố trong đó có 29/60 quận, huyện ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tính đến ngày 27/10/2015, tại Lào đã ghi nhận 588 trường hợp mắc trên tổng số 6,7 triệu dân số của Lào, chiếm tỷ lệ 8,7/100.000 dân, trong đó có 11 trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu có thể phòng tránh bằng tiêm phòng

Cũng theo thông tin từ Cục phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế Lào, các trường hợp mắc chủ yếu là ở trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ 61. Các trường hợp mắc ghi nhận ở cả các khu vực đô thị cũng như các khu vực vùng sâu, vùng xa. Đa số các trường hợp mắc đều không điều tra được tiền sử tiêm vắc xin.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ cũng có thể gặp ở người lớn nếu chưa có miễn dịch. Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm.

Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Tại Việt Nam, năm 2015, cũng ghi nhận một số ít trường hợp mắc tại một số thôn, bản vùng sâu, vùng xa của huyện K’Bang thuộc tỉnh Gia Lai và 2 thôn thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam do người dân không tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Trong vòng một tuần của tháng 7 năm nay, 13 người ở huyện vùng núi Quảng Nam bị nhiễm dịch bạch hầu với các triệu chứng sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó, 3 người đã tử vong. Sau đó dịch được kiểm soát và không có người mắc mới.

Tuy nhiên trước sự bùng phát dịch bạch hầu tại Lào, nguy cơ rất lớn dịch có thể lây truyền sang các khu vực thôn bản vùng biên giới và sau đó lan sang các khu vực khác trong nước.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu của Lào và thường xuyên trao đổi thông tin với nước bạn để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet