Dịch MERS – CoV: Ca bệnh đầu tiên có thể xảy ra ở Hà Nội?

N. Huyền

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự báo, với gần 3.000 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày, ca nhiễm Mers đầu tiên sẽ có thể xảy ra bất kỳ tỉnh thành nào.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các bộ ngành cùng phối hợp chống dịch

 Ngay sau buổi tập huấn trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng chống dịch Mers - CoV, chiều muộn hôm qua 8/6, sau khi trở về từ kỳ họp quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo.

Cập nhật tình hình dịch bệnh, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên, thời gian tới do dịch đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc và Trung Quốc nên nguy cơ xâm nhập vào nước ta là rất lớn.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, hiện ngành Y tế đã ráo riết triển khai mọi biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, tại các cửa khẩu đã tăng cường thông tin cũng như các khuyến cáo về dịch bệnh; yêu cầu những hành khách đến từ vùng dịch phải khai tờ khai y tế tại sân bay.

TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết thêm: Cục đã có kế hoạch thu dung, phân tuyến điều trị nhằm chủ động chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh này; đồng thời hạn chế lây nhiễm trong bệnh viện, hạn chế tử vong; duy trì hoạt động của các bệnh viện trong trường hợp dịch lan rộng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận những ca nặng, khó.

Theo đó các bệnh viện tuyến cuối gồm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2, Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị những ca xâm nhập đầu tiên, những ca nặng, khó; xây dựng hướng dẫn chuyên môn, phác đồ chẩn đoán, điều trị; phối hợp tập huấn cho các địa phương.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh: Khu vực cách ly tại các bệnh viện hiện áp dụng tạm thời theo “Hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm cúm A tại các cơ sở khám, chữa bệnh”. Khu cách ly phải có buồng đệm, lưu ý hệ thống thông khí, các điều kiện vệ sinh, chống nhiễm khuẩn và phòng lây nhiễm; đồng thời đảm bảo đủ trang thiết bị (thiết bị chẩn đoán và thiết bị điều trị) và thuốc, các vật tư, hóa chất.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, trong trường hợp phát hiện ca bệnh cần hạn chế tối đa việc vận chuyển lòng vòng qua các cơ sở y tế. Những trường hợp nhẹ, tiến hành điều trị ngay tại tuyến huyện. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng dự báo với số lượng gần 3.000 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày, ca nhiễm Mers đầu tiên sẽ không hẳn ở Hà Nội hay TP.HCM mà sẽ ở các địa phương khác. Vì thế, thứ trưởng đề nghị tất cả các địa phương không được chủ quan, không được nghĩ mình không có nguy cơ; đồng thời xây dựng kế hoạch phòng chống dịch.

Trước tình hình thực tế, thay mặt cơ quan thường trực về phòng chống dịch Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã xin ý kiến của các bộ ngành để tiếp tục phối hợp triển khai giám sát tại các cửa khẩu, khuyến cáo người Việt Nam khi đi du lịch sang các nước có dịch cần tìm hiểu thông tin về tình dịch và cách phòng tránh.

Theo báo cáo của các Bộ, hầu hết đều đã có công văn, kế hoạch cụ thể triển khai công tác phòng chống dịch. Cụ thể, tổng cục Du lịch cũng đã có văn bản gửi đến các địa phương, các công ty du lịch khuyến cáo các công ty Du lịch và các doanh nghiệp không tổ chức du lịch cho người dân tới vùng có dịch. 

Bộ LĐTB&XH cũng cho biết đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị xuất khẩu lao động có các biện pháp tuyên truyền theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nắm bắt được các tình hình của người lao động Việt Nam tại các vùng dịch. Về phía Cục Quân y- Bộ Quốc phòng cũng đưa ra thông tin, các bệnh viện dã chiến đã sẵn sàng ứng phó với dịch...

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị KimTiến nhấn mạnh cách ly là biện pháp hiệu quả số 1 phòng bệnh, sau đó là chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Chính vì thế, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho các tỉnh, tiếp đó các tỉnh sẽ tập huấn cho các huyện và huyện tập huấn cho tuyến xã. Trong trường hợp dịch xâm nhập thì phải khu trú không cho dịch lan rộng. Các bộ ban ngành cần đặt ra các tình huống hạn chế ngay từ cửa khẩu, giám sát người dân đi từ vùng dịch và sinh sống tại Việt Nam. Việc theo dõi, cách ly và phòng chống nhiễm khuẩn cần được chú trọng tối đa.

Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona là một bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm (MERS-CoV) và có tỉ lệ tử vong cao. Trong đó, vi rút Corona là một chủng mới tương tự vi rút gây SARS năm 2003. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Ả Rập Xê út từ năm 2012. Tổ chức Y tế thế giới cho hay, cho đến thời điểm này chưa có bằng chứng về sự biến đổi của chủng virus hay lây lan dịch trong cộng đồng.

Tính đến cuối ngày 8/6, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 23 ca mắc nâng tổng số ca nhiễm Mers- CoV lên 87 ca với 6 ca tử vong. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu hiện có 1.208 người nhiễm MERS và ít nhất 444 trường hợp đã tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet