Dịch MERS-CoV: Cách ly 1 trẻ em Hàn Quốc du lịch tại Khánh Hòa

N. Huyền

Bệnh nhi 7 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Cam Ranh. Bé đi du lịch cùng cha mẹ và em trai tại tỉnh Khánh Hòa và hiện đang có biểu hiện sốt 38 độ C.

Khách nhập cảnh vào Việt Nam khai báo y tế

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, khi nhập cảnh tại sân bay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa phát hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt 38 độ C. Qua khám sàng lọc cho thấy bệnh nhân trước đó đã được bệnh viện tại Hàn Quốc chẩn đoán viêm họng. Tiếp tục điều tra dịch tễ cho thấy nơi bệnh nhân và gia đình sinh sống không ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV cũng như không tiếp xúc với ai nghi ngờ nhiễm MERS-CoV.

Tuy nhiên để tăng cường giám sát phòng chống MERS-CoV, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xác định. Đồng thời 3 người trong gia đình cũng được cách ly, khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 8/6/2015 Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh  nhận được mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm xác định MERS-CoV. Đến 14h30 ngày 8/6/2015 Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút gây MERS-CoV.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế  cũng cho hay  tính đến sáng 9/6, Bộ Y tế Hàn Quốc đã thông tin nước này có thêm 8 ca nhiễm MERS-CoV, 7 người tử vong, nâng tổng số người bị mắc tại quốc gia này lên 95 người.

Bệnh nhân thứ 7 tử vong tại Hàn Quốc là một phụ nữ 68 tuổi, đang nằm tại phòng cấp cứu bệnh viện Seoul, nơi từng xác nhận có các trường hợp nhiễm MERS-CoV trước đó. Ba trường hợp nhiễm bệnh mới đều được xác định là lây lan từ một phòng cấp cứu của cùng một bệnh viện, chiếm đến 37 ca lây nhiễm chéo trên tổng số 95 ca bệnh tại Hàn Quốc.

Bộ Y tế Hàn Quốc cũng cho hay tất cả các ca bệnh đều lây nhiễm trong môi trường bệnh viện. Theo số liệu của cơ quan đầu mối IHR, 8 bệnh nhân mới nhiễm của Hàn Quốc đã tăng số lượng người nhiễm MERS-CoV trên toàn cầu là 1.250 người, trong đó 451 người đã tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet