Dịch Mers-Cov chết người đang rất gần Việt Nam

N. Huyền

Sáng 2/6, Bộ Y tế tổ chức họp đột xuất ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov (giống dịch SARS) gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan dịch nhanh chóng tại Hàn Quốc.

Đã có 2 người Hàn Quốc tử vong

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, chỉ trong 10 ngày kể từ trường hợp mắc đầu tiên, Hàn Quốc đã ghi nhận 25 ca lây nhiễm vi rút Corona (Mers-Cov) khiến 2 người tử vong.

Trước đó, vào ngày 29/5, Trung tâm Phòng, chống bệnh tật (CDC) của Trung Quốc - (láng giềng của Việt Nam) xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV. Đây là một nam giới, 44 tuổi, đến từ Hàn Quốc, là con trai của người thứ 3 nhiễm MERS-CoV và em trai của người thứ 4 xác nhận nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc.

TS Trần Đắc Phu đánh giá nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta

Giải thích nguyên nhân lây lan nhanh chóng này, TS Phu cho rằng, công tác phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế của Hàn Quốc chưa tốt. Công tác giám sát, truyền thông chưa đến mọi người. Điều này thể hiện rõ đối với trường hợp người bệnh di dời từ Hàn Quốc tới Trung Quốc trên nhiều phương tiện công cộng, tham gia nhiều cuộc họp, hội nghị, ở nhiều khác sạn trước khi được phát hiện, cách ly.

Trước câu hỏi, dịch có nguy cơ xâm nhập vào nước ta hay không, TS Trần Đắc Phu thận trọng

Tổng số người nhập cảnh vào nước ta từ đầu năm 2015 đến nay từ 9 quốc gia vùng có dịch là trên 23.000 người, gần 5.000 người/tháng qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

cho rằng, nói nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam cao thì chưa có bằng chứng mà nói thấp thì cũng không đúng. Bởi, “công dân nước ta đi công tác, lao động, học tập về từ vùng có dịch nhiều; công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát/đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam”, TS Phu giải thích.

Tại cuộc họp các chuyên gia cũng cảnh báo, đây là dịch bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh lưu hành chủ tại vùng Trung Đông chiếm 85% ca bệnh. Từ năm 2012 đến nay đã có 1154 ca mắc/434 tử vong tại 26 nước; tại chỗ là 9 nước, ca bệnh xâm nhập là 17 nước. Thời gian tới chắc chắn sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong cơ sở y tế; chưa ghi nhận sự lây lan trong cộng đồng.

Việt Nam khẩn trương ứng phó

Đánh giá tình hình dịch, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng tốc độ bệnh lây lan tại Hàn Quốc là rất nhanh mặc dù quốc gia này có hệ thống y tế rất tốt.  Đây là vấn đề đáng lo ngại. Trong khi đó, nước ta có mối giao thương rất lớn với Hàn Quốc. Để phòng ngừa, thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu áp dụng ngay tờ khai y tế với các hành khách đi từ Hàn Quốc và Bahrain, ngoài 9 nước vùng Trung Đông đang áp dụng. Đồng thời các đơn vị đánh giá, rà soát lại các biện pháp triển khai phòng chống dịch Mers-Cov xâm nhập vào Việt Nam.

Rút kinh nghiệm từ các trường hợp nhiễm MERS-COV tại Hàn Quốc, PGS.TS Trần Đắc Phu Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Chánh Văn phòng  EOC cho biết sẽ tập trung: Tăng cường giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảng tại cửa khẩu quốc tế tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là đặc biệt quan trọng để có thể phát hiện sớm ngay các trường hợp xâm nhập đầu tiên;  Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ chú ý khai thác các yếu tố dịch tễ để phát hiện các trường hợp bệnh nhân đi từ vùng dịch lưu hành về; Tăng cường các hoạt động phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện để tránh lây lan cho cộng đồng và nhân viên y tế trong trường hợp phát hiện dịch bệnh.

Được biết, trong thời gian tới, Văn phòng EOC sẽ tham mưu cho Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong các hoạt động phòng chống dịch, tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, giám sát chặt chẽ trên cả 4 nội dung: Giám sát tại cửa khẩu, Giám sát tại cơ sở y tế, Giám sát tại cộng đồng, Giám sát phòng thí nghiệm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tập huấn cho cán bộ y tế, đồng thời ở các tờ kê khai, poster đặt tại sân bay phải có cả tiếng Anh, Việt và Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người dân tốt nhất không di du lịch, công tác với các nước vùng Trung Đông đang có dịch, trừ khi quá cấp thiết. Những người đi về từ Hàn Quốc, Trung Quốc về đều phải khai báo tại cửa khẩu, chủ động khai báo với cơ sở y tế nếu có biểu hiện bất thường khi đi khám. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng trấn an, người dân không nên hoang mang lo lắng. Ngành y tế hạ quyết tâm dứt khoát không để dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona là một bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm (MERS-CoV) và có tỉ lệ tử vong cao. Trong đó, vi rút Corona là một chủng mới tương tự vi rút gây SARS năm 2003. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Ả Rập Xê út từ năm 2012. Tổ chức Y tế thế giới cho hay, cho đến thời điểm này chưa có bằng chứng về sự biến đổi của chủng virus hay lây lan dịch trong cộng đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet