Dịch viêm não bùng phát tại Ấn Độ

MINH THU

Infonet - Gần 6.500 trẻ em tử vong do mắc phải căn bệnh viêm não tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào năm 1978.
Dịch viêm não bùng phát tại Ấn Độ - ảnh 1
Ít nhất 390 bệnh nhân trong đó chủ yếu là trẻ em đã thiệt mạng do mắc phải bệnh viêm não trong năm nay tại Ấn Độ

Theo các quan chức y tế Ấn Độ, ngay trong năm nay, ít nhất 390 bệnh nhân trong đó chủ yếu là trẻ em đã thiệt mạng do virus viêm não bùng phát tại bang Uttar Pradesh, phía bắc Ấn Độ.

Tờ Sự thật của Ấn Độ trích lời của một quan chức y tế nhận định hơn 2.500 bệnh nhân mắc bệnh viêm não được đưa tới thăm khám và điều trị tại các bệnh viện nhà nước tại thành phố Gorakhpur trong năm nay. Trong đó, ít nhất 270 bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị tại các cơ sở y tế.

Dịch viêm não thường bùng phát vào mùa mưa tại Gorakhpur và các quận lân cận sát đường biên giới với Nepal nằm phía dưới chân dãy núi Himalayas.

Do địa hình thấp, nên những khu vực này rất dễ bị ngập úng, tạo cơ hội để loài muỗi – thủ phạm chính truyền virus viêm não, sinh sôi và phát triển.

Theo các bác sĩ, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh viêm não nhập viện đều sinh sống trong 10 – 12 quận của bang Uttar Pradesh và họ đều là những cư dân nông thôn nghèo khó.  

Cho tới năm 2005, phần lớn người bệnh tử vong do mắc phải viêm não Nhật Bản và muỗi là thủ phạm truyền bệnh. 

Tuy nhiên trong vòng 6 năm qua, trẻ em Ấn Độ tử vong do mắc phải một dạng khác của virus viêm não mà tới nay, giới khoa học vẫn không thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Trong giai đoạn đầu mắc bệnh viêm não, bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu và buồn nôn, sau đó dẫn tới hôn mê, loạn chức năng não bộ, tai biến và gây suy tim, thận.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn bệnh nhân mắc viêm não là trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng – 15 tuổi. Trong đó, 1/5 trẻ em sống sót sau khi mắc phải viêm não sẽ phải sống cả đời cùng với những biến chứng về thần kinh.  

Dịch viêm não bùng phát tại quận Gorakhpur nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các nhà khoa học Ấn Độ mà cả cộng đồng quốc tế. Năm 2009, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ đã đưa đoàn khoa học tới quận Gorakhpur và tiến hành lấy các mẫu bệnh phẩm virus về nghiên cứu.

Năm 2005, dịch viêm não Nhật Bản bùng phát tại bang Gorakhpur đã cướp đi sinh mạng của 1.000 người, trong đó phần lớn là trẻ em. Đây được xem là đợt bùng phát mạnh nhất kể từ năm 1978. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet