Dịch vụ "cá bác sĩ" massage ở Phan Thiết

Dịch vụ “cá bác sĩ” không còn xa lạ đối với người dân ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Nha Trang… Vài năm trở lại đây, dịch vụ này nở rộ ở các điểm spa, quán cà phê, nhà hàng… thậm chí nhiều gia đình mua cá massage về… để giải trí.

Lần đầu tiên tôi thấy dịch vụ này ở Thái Lan khi một lần tham quan xứ sở chùa Vàng. Thấy dịch vụ này khá thú vị, tôi và vài người trong đoàn cũng tò mò mua vé. Vừa thả chân xuống hồ, hàng trăm chú cá nhỏ bu quanh, tranh nhau cắn rỉa các tế bào chết trên da chân. Cảm giác nhột nhột, tê tê làm tôi và những người xung quanh thích thú. Cách đây khoảng một năm, tôi được một người bạn rủ uống cà phê – massage cá tại TP.HCM khi dịch vụ này đang rất thịnh hành và được nhiều bạn trẻ ở thành thị ưa chuộng. 

 

Với ly nước có giá 50.000 đồng, bạn vừa nhâm nhi trò chuyện, vừa thư giãn lại được cá massage trong vòng 30 phút. Vì là loại hình dịch vụ mới nên hồ cá tại quán cà phê trên đường Trường Chinh thời điểm ấy lúc nào cũng đông khách. Loài “cá bác sĩ” này có tên khoa học là Garra rufa, xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chúng thuộc họ cá chép nhưng kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 4cm. Cá có tuổi thọ trung bình 4-6 năm. Thức ăn chính là các tế bào chết trên da người nên cá rất nhạy trong việc đánh hơi, chỉ cần để yên tay chân trong nước vài giây là chúng lập tức lao đến. Cá không có răng, chúng dùng môi để rỉa các tế bào chết trên da nên sẽ không gây ra các tổn thương trên da.

Ở Phan Thiết, “cá bác sĩ” cũng đã xuất hiện tại nhà hàng chay Viên Châu (Trần Quý Cáp – Phan Thiết). Hồ cá ở nhà hàng này đủ rộng cho 7-8 người muốn cá massage sau khi ăn uống nơi đây. Dịch vụ này khá mới mẻ với dân Phan Thiết, nên thu hút nhiều bạn trẻ trải nghiệm. Với giá vé 20.000 đồng/15 phút, nhiều bạn nhỏ đã đến nhà hàng thử cảm giác nhồn nhột, tê tê khi được đàn cá bu quanh chân làm “nhiệm vụ”. 

Quản lý nhà hàng Viên Châu cho biết, việc chăm sóc loài cá này đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá phát triển khỏe mạnh là 28 độ C. Hằng ngày phải thay nước cho bể cá một lần vào cuối ngày. Sau khi cho cá ăn thêm thức ăn vào buổi tối, tuyệt đối không được cho cá làm việc, nếu không cá sẽ chết vì quá no. Loài cá này rất háu ăn, chỉ cần có vật thể chạm nước, chúng sẽ nhanh chóng bu lại, tranh nhau rỉa và làm sạch da chân.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế, dịch vụ “cá bác sĩ” này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, nhất là những bệnh ngoài da như nấm, lang ben, ghẻ ngứa, nhiễm trùng da... Nếu những người sử dụng dịch vụ này đang mắc các bệnh về da, sẽ dễ truyền nhiễm cho người khác nếu dùng chung một hồ. 

Mới đây nhất, Hiệp hội Bảo vệ sức khỏe tại Anh quốc cho rằng, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ loài cá rỉa da tuy rất thấp nhưng không thể không kể đến. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ làm đẹp bằng cá rỉa da bị mắc bệnh, rất có thể truyền vi rút vào nước và lây nhiễm cho người sau. Chính vì nguy cơ này, một số vùng ở Mỹ và Canada đã cấm tiệt phương pháp massage này. Có lẽ vì thế, nhiều gia đình có điều kiện, thích loại hình massage này, đã tự làm hồ tại nhà vừa giải trí vừa phục vụ cho các thành viên trong gia đình mà không phập phồng lo sợ các bệnh về da.

Theo Bình Thuận online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet