Điểm danh 5 đội quân mạnh nhất thế giới

Đức Dũng (lược dịch)

Tạp chí Mỹ National Interest (NI) mới đây đã đưa ra 3 bảng xếp hạng về các lực lượng không quân, hải quân và lục quân mạnh nhất Thế giới. Trong cả 3 bảng xếp hạng đều có tên của Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Theo NI những quốc gia có hạm đội hải quân mạnh nhất thế giới là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Nhật Bản.

Điểm danh 5 đội quân mạnh nhất thế giới - ảnh 1
Tàu sân bay của Nga

Nga có truyền thống là một siêu cường về lực lượng lục quân, nhưng Hải quân của họ cũng sở hữu số lượng lớn các tàu chiến. “Hải quân Nga có 79 tàu chiến loại lớn, trong đó có 1 tàu sân bay, 5 tàu tuần dương, 13 tàu khu trục và 52 tàu ngầm" – bài báo tiết lộ.

Tác giả bài viết nhấn mạnh, tàu ngầm là lực lượng chính của Hải quân Nga. Theo đó Hải quân Nga sở hữu 15 tàu ngầm hạt nhân, 16 tàu ngầm đa nhiệm được trang bị tên lửa và ngư lôi, 9 tàu ngầm mang theo tên lửa đạn đạo và 6 tàu ngầm mang tên lửa hành trình.

NI đặc biệt chú trọng tới tàu sân bay Mỹ, số lượng 10 cái của Mỹ nhiều hơn số lượng tàu sân bay của các quốc gia khác cộng lại.

Ngoài ra NI cũng chú ý tới những tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc. Bài báo cho rằng, 10 tàu ngầm lớp Kilo được nhập về từ Nga là sức mạnh cơ bản của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc.

Điểm danh 5 đội quân mạnh nhất thế giới - ảnh 2
Một cuộc tập trận của quân đội Nga.

Bảng xếp hạng các lực lượng lục quân mạnh nhất Thế giới của NI bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Anh.

Lục quân Nga có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và được cơ giới hóa hoàn toàn. Quân số lực lượng lên tới 285.000 binh sĩ. NI cũng tiết lộ, sắp tới tổ hợp chiến xa cơ sở tân tiến Armata sẽ gia nhập lực lượng vũ trang Nga. Loại vũ khí này có thể thực hiện chức năng như 1 xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành hạng nặng.

Với quân số 535.000 binh sĩ NI cũng xếp Mỹ vào một trong những lực lượng lục quân mạnh nhất Thế gới. Lực lượng mặt đất của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa cũng có thể tự hào với quân số khổng lồ là 1,6 triệu binh sĩ. Tại Anh, con số này là 102.000 binh sĩ.

Trong bảng xếp hạng những quốc gia có lực lượng không quân tốt nhất Thế giới, NI đã điểm tên 4 quốc gia: Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản.

Điểm danh 5 đội quân mạnh nhất thế giới - ảnh 3
Tiêm kích F-22 của Mỹ

Không quân Nga có 1.500 chiến đấu cơ cùng 400 trực thăng quân sự. Các máy bay Nga đang bước vào thời kỳ hiện đại hóa bền vững. Ví dụ điển hình là Su-35, chiến đấu cơ hiện đại này kết hợp được cả tính toàn năng và sự linh hoạt. Ngoài ra các nhà thầu quốc phòng Nga hiện đang phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 T-50 PAK FA và máy bay ném bom chiến lược mới PAK-DA.

Danh sách của NI không chỉ bao gồm lực lượng không quân Mỹ, mà còn có Hải quân và Thủy quân lục chiến của Washington. Không quân Hoa Kỳ có 5.600 máy bay, Hải quân thì có 3.700 phi cơ đang hoạt động.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet