Điểm danh tiềm lực các cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới 2016

Đức Dũng

Các chuyên gia thuộc tạp chí Global Firepower mới đây đã đưa ra bảng chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu năm 2016. Trong bảng chỉ số này, Mỹ, Nga và Trung Quốc là 3 quốc gia chiếm giữ những vị trí đầu tiên.
Nga là cường quốc hoàn toàn đứng “ngang hàng” với Mỹ.

Đứng đầu trong bảng chỉ số tiềm lực quân sự của Global Firepower là Quân đội Mỹ, tiếp đến là Quân đội Nga và Quân đội Trung Quốc. Quân đội Mỹ vượt xa so với Quân đội các nước khác do nhận được ngân sách quân sự khá lớn.

Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để giúp Quân đội Mỹ vượt hơn so với quân đội các nước khác năm 2015. Xét về tiêu chí xe tăng, Nga sở hữu 15.398 xe tăng, nhiều gần gấp hai lần so với số lượng xe tăng của Mỹ (8.848).

Nhưng xét về không quân, Nga chỉ sở hữu 3.547 máy bay so với 13.444 máy bay của Mỹ. Quân đội Trung Quốc có nhiều xe tác chiến bộ binh hơn Mỹ nhưng lại thua kém Nga về chỉ số này.

Các chuyên gia của Global Firepower cho rằng thời gian gần đây, Nga rất chú ý đến việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, gia tăng sản xuất và mua sắm vũ khí, khí tài quân sự mới trang bị cho các lực lượng của mình.

Theo đánh giá của các chuyên gia Global Firepower, vị trí thứ tư sau Mỹ, Nga, Trung quốc thuộc về Ấn Độ.

Trong số quân đội các nước châu Âu, theo Global Firepower, quân đội Anh là quân đội có vị trí cao nhất, tiếp theo đó là Quân đội Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội các nước này đều đứng trong top-10 quốc gia có tiềm lực quân sự hùng mạnh nhất.

Được biết, phương pháp tính toán để lập ra bảng danh sách này là dựa trên khoảng hơn 50 tiêu chí/chỉ số, trong đó có các tiêu chí như ngân sách quân sự, chi tiêu quốc phòng, tiềm lực của lực lượng Không quân, Hải quân, mức độ khai thác các nguồn lợi tự nhiên và các đặc điểm đặc biệt về kho bãi của từng nước, ví dụ như số lượng các cảng biển và các sân bay đang hoạt động, cũng như độ dài các tuyến đường vận tải.

Vai trò quan trọng nhất trong việc lập chỉ số này thuộc về nhân tố con người.

Việc lập bảng danh sách này không tính đến tiềm lực hạt nhân của một quốc gia, cũng như tính chất vượt trội về chính trị - quân sự của từng nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet