Điểm đến tin cậy cho bệnh nhân mắc lao và các bệnh về phổi

Quang Hùng

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An là bệnh viện cấp tỉnh chuyên khám, tư vấn và điều trị bệnh lao và các bệnh phổi cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đồng thời làm nhiệm vụ chỉ đạo tuyến gồm 20 huyện, thị, thành.

Để có được nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của một bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, các thế hệ cán bộ, nhân viên, các y, bác sỹ đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn để đảm trách tốt việc chăm sóc sức khỏe cho hàng trăm nghìn bệnh nhân lao và bệnh phổi.

Năm 2017 cũng tròn 60 năm bệnh viện được thành lập (1957-2017), thực hiện quyết định 97/2010/QĐ-UBND ngày 06/12/2010 của UBND tỉnh Nghệ An về việc “Phê duyệt quy hoạch phát triển mạng lưới khám chữa bệnh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020”; Đề án “Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn năm 2013 đến năm 2020”. Bệnh viện đã kiện toàn lại hội đồng quản lý chất lượng bệnh viện, hội đồng đánh giá chất lượng, đã xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng bệnh viện và tổ chức thực hiện; Cải tạo đầu tư mở rộng cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị, cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp nhân lực phù hợp với yêu cầu khám chữa bệnh, triển khai thực hiện tốt quyết định 1313/QĐ-BYT, nâng cao chất lượng và sự hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh; Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy chế chuyên môn, quy định của bệnh viện đặc biệt quy chế HSCC, hồ sơ bệnh án, hội chẩn, ra vào viện, chuyển viện, sử dụng thuốc, kiểm soát nhiễm khuẩn...

Bác sỹ đang thăm khám cho bệnh nhân.

Kết quả hoạt động phòng chống lao trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai được 80 lượt giám sát, hỗ trợ tuyến dưới về hoạt động phòng chống lao thường kỳ, lao kháng đa thuốc, lao trẻ em, lao/HIV… Tổ chức và phối hợp tổ chức 11 lớp tập huấn với 583 người tham dự; Tổ chức truyền thông tại cộng đồng với khoảng 2000 người tham dự; Tư vấn xét nghiệm HIV cho 2.312 bệnh nhân lao; Khám sàng lọc cho phạm nhân tại trại giam số 3 và số 6. Kết quả: có 5.259 phạm nhân được chụp XQ, 523 người làm xét nghiệm đờm, phát hiện 7 bệnh nhân có AFB(+), chuyển làm Gene-xpert 358 mẫu phát hiện 56 dương tính trong đó có 6 lao kháng đa thuốc; Triển khai khám phát hiện chủ động  tại 2 huyện: Nghĩa Đàn và Yên Thành. Hiện tại có 925 được chụp XQ và xét nghiệm đờm bằng Gene –xpert, đờm trực tiếp phát hiện 14 bệnh nhân lao có dương tính, hiện hoạt động vẫn đang tiếp tục triển khai; Khám sàng lọc cho 1040 người nhiễm HIV, trong đó chẩn đoán lao 49 bệnh nhân.

Tính đến tháng 10/2017 số bệnh nhân đến khám bệnh tại bệnh viện là 27.620 bệnh nhân, trung bình mỗi ngày bệnh nhân khám tại bệnh viện lên tới 383 người. Để đáp ứng được cơ sở vật chất cũng như nhân lực tại bệnh viện thì chỉ tiêu kế hoạch giường bệnh được giao năm 2017 là 295 giường bệnh trong đó có 30 giường ngoại trú, 10 giường điều trị bệnh nhân HIV/AIDS.

Khu vực phòng chờ khám bệnh và đón tiếp bệnh nhân.

Để phát triển bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An là bệnh viện chuyên khoa hạng II, quy mô 300 giường bệnh, có đủ nhân lực, các khoa phòng, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, phát triển kỹ thuật chuyên khoa sâu về hô hấp, có chất lượng khám chữa bệnh đạt mức 3 trở lên theo tiêu chí đánh giá chất lượng của Bộ Y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh lao và các bệnh về phổi cho nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận ban chấp hành Đảng ủy, ban giám đốc và cán bộ, thầy thuốc bệnh viện Lao và bệnh Phổi đã có nhiều đổi mới trong phong cách, không ngừng nâng cao tay nghề chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ để mang lại hiệu quả cao trong công tác khám, chữa bệnh. Mục tiêu là hướng tới một bệnh viện tình thương trong tương lai không xa và mãi là địa chỉ tin cậy của nhân dân và người bệnh.

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An

Địa chỉ: Đội 13, Nghi Liên, Nghi Lộc, Nghệ An

Số ĐT: 0238861586

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet