Điểm mặt 3 lực lượng đặc biệt bảo vệ Tổng thống Mỹ khi công du nước ngoài

Trong các chuyến công du nước ngoài, Tổng thống Mỹ luôn được một lực lượng đặc vụ hùng hậu thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ đi theo bảo vệ.

Đầu tiên là Đơn vị Bảo vệ Tổng thống (PPD), với những nhân viên đặc vụ vô cùng thiện chiến, có kỹ năng chuyên sâu và giàu kinh nghiệm. Họ am hiểu về các loại vũ khí và nắm vững mọi chiến thuật phòng vệ.

Rất dễ để nhận diện các thành viên PPD. Họ chính là những đặc vụ mặc đồ vest luôn theo sátTổng thống Mỹ mỗi khi ông xuất hiện trước công chúng.

Công việc của PPD rất đa dạng (từ lập đội xe hộ tống, sắp xếp nhân viên an ninh tháp tùng Tổng thống trong các chuyến công du toàn cầu đến túc trực bên cạnh Tổng thống) nhưng cũng đặc biệt nguy hiểm khi họ luôn phải sẵn sàng "hứng đạn" để bảo vệ Tổng thống nếu có biến cố.

Thành viên của PPD luôn theo sát Tổng thống Mỹ ở khắp mọi nơi.

Ngoài PPD, Mỹ còn có một đội "siêu mật vụ" được trang bị các loại vũ khí "khủng", sẵn sàng dập tắt bất cứ mối đe dọa nào.

Đội mật vụ tinh nhuệ nhất này có tên gọi là Đội Chống Tấn Công (CAT), đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình bảo vệ Tổng thống Mỹ.

Dễ dàng phân biệt các thành viên đội CAT với các đặc vụ PPD qua trang phục và vũ khí.

Quân phục của đội CAT là quân phục tác chiến màu đen (thay vì bộ vest như các mật vụ thông thường) cùng với đó là các trang bị bảo hộ như mũ, giáp chống đạn.

Vũ khí trang bị cho CAT cũng đa dạng và uy lực hơn nhiều so với các mật vụ thông thường, trong đó có súng trường SR-16 tương tự như súng trường M-4 nhưng có uy lực mạnh hơn.

Để được là thành viên đội CAT phải đáp ứng yêu cầu rất cao cả về thể chất và tinh thần. Các ứng viên không thể trực tiếp ứng tuyển vào đội CAT mà ít nhất phải có vài năm kinh nghiệm làm đặc vụ.

Trong trường hợp bị tấn công, CAT sẽ là những người đầu tiên nổ súng để chế áp và yểm trợ. Trong lúc đó, các cận vệ PPD sẽ tìm mọi cách đưa Tổng thống Mỹ tới nơi an toàn.

Chó nghiệp vụ cũng là một thành phần không thể thiếu trong đoàn bảo vệ Tổng thống Mỹ. Trước ngày chuyến công du diễn ra, các đặc vụ sẽ đưa những con chó có khả năng đánh hơi bom tới từng tuyến đường mà Tổng thống sẽ đi qua để kiểm tra.

Ở các nước phương Tây, đội chó nghiệp vụ thường được gọi là Đơn vị K9. Vào năm ngoái, trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Obama, mật vụ Mỹ cũng đưa tới thủ đô New Delhi một đơn vị K9 thiện chiến.

Tờ Express Tribune cho biết, cơ quan an ninh đã triển khai tới 40 chú chó nghiệp vụ để bảo vệ ông Obama.

Chó nghiệp vụ thuộc Đơn vị K9 có thể đánh hơi các dấu vết chất nổ, thuốc nổ hoặc thiết bị nổ tự chế (IED).

Với khả năng phản ứng nhanh nhạy và linh hoạt, ngay khi nhận lệnh, chúng sẽ lập tức khống chế mục tiêu trong chớp mắt.

Cú đớp của chúng được đánh giá là rất nguy hiểm. Một khi đã cắn mục tiêu, chúng chỉ nhả ra nếu có chỉ thị từ người điều khiển.

Chó nghiệp vụ của lực lượng mật vụ Mỹ.

Theo Trí thức trẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet