Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới

Phan Sương

Trong lúc vấn đề hạt nhân Triều Tiên và Iran vẫn hàng ngày “đốt nóng” tình hình thời sự quốc tế, đôi lúc người ta quên mất rằng không có 2 quốc gia đó thì số phận của cả thế giới vẫn đang như "chỉ mành treo chuông" trong tay của các “đại gia” khác với kho vũ khí hạt nhân khổng lồ.

Nhưng thế giới hiện nay có bao nhiêu vũ khí hạt nhân? Không một ai có câu trả lời chính xác vì đó được cho là thứ “bảo bối hộ thân” thần kỳ đồng thời là "công cụ răn đe" cực kỳ hiệu quả của các quốc gia đang sở hữu thứ vũ khí nguy hiểm này.

Nhưng chỉ cần dựa vào những số liệu được công bố người ta cũng nhận thấy mức độ hủy diệt của kho vũ khí hạt nhân đang tồn tại trên thế giới.

Mỹ

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 1

Mặc dù số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ đã bị giảm rất nhiều theo Hiệp ước giải trừ vũ khí chiến lược (START) ký với Nga nhưng hiện nay quốc gia này vẫn đang có khoảng 5.200 đầu đạn hạt nhân và 2.700 đầu đạn có thể gắn được đầu đạn hạt nhân.

Nga

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 2

Theo các số liệu được công bố, hiện Nga đang sở hữu 14.000 vũ khí hạt nhân. Mặc dù vậy con số tổng thực tế là bao nhiêu thì không ai biết vì Nga không công bố số lượng các loại vũ khí chiến thuật.

Pháp

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 3

Kho hạt nhân của Pháp hiện có khoảng 300 đầu đạn.

Anh

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 4

Xứ sở sương mù hiện chỉ còn có khoảng dưới 200 vũ khí hạt nhân chiến lược và “cận chiến lược” được trang bị trên 4 chiếc tàu ngầm nguyên tử lớp Vanguard dưới dạng tên lửa hành trình.

Trung Quốc

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 5

Những số liệu công khai thì cho rằng Trung Quốc có khoảng 400 vũ khí hạt nhân chiến lược và chiến thuật nhưng thực tế thì kho nhiên liệu hạt nhân của nước này rất lớn và họ có khả năng sản xuất rất nhanh một số lượng lớn vũ khí hạt nhân “trong trường hợp cần thiết”.

Ấn Độ

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 6

Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này đã tự tuyên bố mình là một nước có vũ khí hạt nhân. Giới chuyên gia nước ngoài nhận định, New Delhi có vẻ như đã tự sản xuất được plutonium ở dạng tinh khiết đủ để chế tạo được ít nhất 100 đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 7

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào tháng 10/2006 và vụ thử thứ 2 vào tháng 5/2009. Truyền thông phương Tây cho rằng, hiện nay quốc gia này đang ráo riết chuẩn bị cho vụ thử thứ 3.

Pakistan

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 8

Quốc gia Hồi giáo này hiện có khoảng từ 580 – 800kg uranium đã làm giàu đủ để sản xuất khoảng từ 30-50 quả bom nguyên tử. Theo tình báo Mỹ, Trung Quốc chính là quốc gia giúp đỡ Pakistan phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách cung cấp nhiên liệu, chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật.

Israel

Điểm mặt các “đại gia hạt nhân” của thế giới - ảnh 9

Được ngầm hiểu là đang sở hữu một kho nhiên liệu hạt nhân đáng kể nhưng đến nay Nhà nước Do Thái vẫn duy trì tình trạng “mập mờ” về tiềm năng hạt nhân của họ. Dựa trên năng lực của nhà máy làm giàu plutonium Dimona người ta dự đoán Israel hiện có khoảng từ 100 – 200 vũ khí hạt nhân.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet