Điểm mặt những siêu dự án BĐS vốn ngoại “đắp chiếu”, cỏ mọc ngút ngàn

Minh Thư

Có dự án ngàn tỷ mới chỉ được thực hiện một phần nhỏ, còn lại cỏ mọc xanh um, có dự án vẫn chỉ “đứng hình” ở tầng 6 sau 5 năm xây dựng… là hiện thực của nhiều dự án bất động sản vốn ngoại ở Hà Nội.

Đầu tiên là siêu dự án Daewoo Cleve nằm trong khuôn viên khu đô thị Văn Phú ở Hà Đông (Hà Nội) hiện vẫn đang “đứng hình” ở tầng 6 sau gần 5 năm xây dựng.

Nổi danh là “siêu” dự án căn hộ phía Tây Hà Nội một thời, dự án Daewoo Cleve do Tập đoàn Inpyung (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, với số vốn đầu tư lên hơn 421 triệu USD.

Dự án nằm ngay mặt đường, trong khuôn viên khu đô thị Văn Phú. Ảhh: Minh Thư

Siêu dự án được quảng bá rầm rộ gồm 15 tòa nhà cao cấp cao 36 - 40 tầng, với tổng cộng trên 4.500 căn hộ, bắt đầu khởi công từ tháng 12/2009. Theo kế hoạch, tòa nhà CT2A và B sẽ hoàn thành vào quý IV/2013, toàn bộ dự án gồm 15 tòa nhà sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Sau 5 năm xây dựng, 2 tòa đầu tiên của dự án hiện "đứng hình" ở tầng 6. Ảnh: Minh Thư

Thế nhưng, hai tòa nhà đầu tiên nói trên chỉ được xây đến tầng 6 rồi “đứng hình” cho đến nay vẫn chưa tái khởi động dù chủ dự án đã nhiều lần “hứa”, nhất là sẽ cố gắng hoàn thiện hai tòa CT2 A và CT2 B vào quý II/2014. Thế nhưng, hiện dự án vẫn “đắp chiếu”, công trường hoang vắng, không một bóng công nhân, bên trong cỏ đã mọc xanh um.

Bên trong dự án hoang lạnh, cỏ đã mọc xanh um. Ảnh: Minh Thư

Dự án đã được mở bán lần đầu vào cuối năm 2011, với mức giá trên 30 triệu đồng/m2. Thông tin dự án này đang xin điều chỉnh giảm bớt số tòa nhà cao tầng để chuyển thành nhà thấp tầng khiến dư luận đang xôn xao những ngày gần đây.

Khu chung cư quốc tế Booyoung được chủ đầu tư là Công ty TNHH Booyoung (Hàn Quốc) khởi công từ tháng 2/2007. Tọa lạc tại vị trí khá đắc địa tại quận Hà Đông (Hà Nội) với mặt tiền đường Nguyễn Trãi, ngay bên trái đường vào Khu đô thị Mỗ Lao, kề cận khu Làng Việt kiều Châu Âu, Booyoung Vina được xem là 1 dự án FDI rất tiềm năng khi có tổng mức đầu tư lên tới 171 triệu USD, thời bấy giờ.

Sau 7 năm khởi công, khu chung cư quốc tế Booyoung vẫn chỉ là những bãi đất trống. Ảnh: Minh Thư

Thế nhưng, ngay sau khi khởi công rầm rộ thì dự án lại nhanh chóng “bất động”. Toàn bộ khu đất dự án được quây tôn kín, hoang tàn, không một bóng dáng công nhân. Đột nhiên, tháng 7/2011, dự án được “tái khởi động” bằng việc khởi công một khu chung cư. Tuy nhiên, ngay sau đó, lại tiếp tục đóng cửa bỏ hoang.

Chủ đầu tư đã có lần lên tiếng về việc dự án chậm trễ là do điều chỉnh quy hoạch dự án khi tỉnh Hà Tây (cũ) sáp nhập với Hà Nội chứ không phải chủ đầu tư yếu kém về tài chính.

Song, tính đến nay đã hơn 7 năm kể từ ngày khởi khởi công, dự án vẫn im lìm với những khu đất trống chỉ để cỏ mọc cùng một vài cần cẩu vẫn đứng trơ trọi dưới trời mưa nắng…

Tọa lạc tại ví trí khá đẹp, ngay điểm giao cắt hai tuyến đường lớn là Lê Trọng Tấn và Lê Văn Lương (Hà Đông, Hà Nội), dự án Parkcity có tổng diện tích 77ha với 15 tiểu khu bao gồm 900 nhà biệt thự và khoảng 7.000 căn hộ chung cư, tổng mức đầu tư lên tới 1.500 tỷ đồng.

Dự án Parkcity có tổng vốn đầu tư tới 1.500 tỷ đồng. Ảnh: Minh Thư

Đây là dự án có vốn ngoại, chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - công ty liên doanh giữa Perdana ParkCity (S) Pte (Singapore) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Vinaconex - Hoàng Thành làm chủ đầu tư.

Khu đất để xây chung cư hầu như vẫn để trống, cỏ mọc ngút ngàn. Ảnh: Minh Thư

Tuy nhiên, đến đầu năm 2013, thị trường bất ngờ với thông tin đối tác nước ngoài của dự án ParkCity Hà Nội là Perdana ParkCity công bố sở hữu toàn bộ 100% dự án này.

Sau hơn 1 năm “đổi chủ” dự án mới hoàn thiện các khu biệt thự song lập, nhà liền kề, còn những khu đất để xây chung cư chiếm phần lớn thì vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc ngút ngàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet