Điểm mặt những vụ rửa tiền tinh vi từ vàng

Ngọc Tuân

Vàng là một trong những công cụ thực sự hấp dẫn trong mắt tội phạm rửa tiền. Các tổ chức tội phạm rửa tiền thường trên thế giới thường sử dụng vàng làm "bình phong" để thực hiện việc rửa tiền. Dưới đây là một số chiêu thức chúng thường sử dụng.

Nhiều công ty núp bóng kinh doanh vàng để buôn bán ma túy, mua vũ khí và rửa tiền

Rửa tiền vi phạm hải quan

Một công ty nhập khẩu Mỹ đã buôn lậu vàng phế liệu vào Hoa Kỳ từ các nước thuộc khu vực Trung Mỹ với giá thấp hơn giá trị, sau đó cung cấp các khoản thanh toán cho các nhà xuất khẩu với giá quá cao.

Trong khoảng thời gian này, 2 công ty Trung Mỹ gửi vàng phế liệu với tổng trị giá khai báo khoảng 6,4 triệu USD để nhập khẩu ở Mỹ. Nhưng để trả cho số hàng đã nhập trên, công ty Mỹ đã chuyển tiền khoảng 24 triệu USD cho các công ty Trung Mỹ. Chủ sở hữu doanh nghiệp Mỹ đã bị bắt giữ và bị buộc tội âm mưu rửa tiền bằng cách vi phạm hải quan.

Núp bóng kinh doanh vàng để buôn ma túy và vũ khí

Một nhóm các công ty quốc tế kinh doanh kim loại quý. Trong đó có hai công ty khai thác mỏ gửi vàng từ các mỏ để tinh chỉnh. Một khi giao dịch đã được thực hiện, số tiền bán được chuyển vào tài khoản ngân hàng của các công ty.

Tuy nhiên, một phát hiện cho thấy các công ty này đã tham gia vào buôn bán ma túy vũ khí. Báo cáo giao dịch đáng ngờ liên quan đến hai công ty khai thác mỏ khi giao dịch với một công ty Canada có liên quan đến việc mua một mỏ ở Peru.

Trong tháng 11/2007,  một giao dịch đáng ngờ từ các trung gian tài chính tương tự. Sau khi nhận giao dịch đáng ngờ thứ hai, Cơ quan tình báo tài chính Thụy Sĩ (FIU Thụy Sỹ) đã thực hiện một yêu cầu từ cơ quan tình báo tài chính nước ngoài liên quan đến hai công ty và đại diện của mình.

Câu trả lời là hai công ty trên có hành vi phạm tội và bị cáo buộc buôn bán ma túy. Do thông tin mới này, các giao dịch đáng ngờ đã được chuyển đến văn phòng của Tổng chưởng lý Thụy Sĩ. Tài sản bị tịch thu theo lệnh của cơ quan thi hành pháp luật có thẩm quyền.

Gian lận trên thị trường vàng

Tại Thụy Sỹ, một báo cáo giao dịch đáng ngờ liên quan đến Giám đốc điều hành và đại diện của một công ty Tây Ban Nha chuyên về mua bán lẻ vàng với kim ngạch hơn 1,1 tỷ euro trong năm 2013. Công ty này được mô tả là một Công ty chuyên nghiệp hàng đầu trong đầu tư vàng.

Một công ty cổ phần tư nhân tại Mỹ và các công ty xây dựng kiểm soát 51% vốn của công ty, còn lại 49% thuộc về một Quỹ tại châu Âu, trong đó có giám đốc điều hành và các đại diện của các công ty Tây Ban Nha.

Công ty đã tích cực trong việc bán vàng thỏi, đồ trang sức. Trong năm 2009, doanh thu của công ty không đến 150 triệu euro, trong khi năm sau, vào năm 2010, công ty đã được hơn 500 triệu euro doanh thu. Trong năm 2012, doanh thu tăng gấp đôi so với các năm 2010 và đạt khoảng 1 tỷ euro.

Theo điều tra, các trung gian tài chính Thụy Sĩ và công ty bị ràng buộc bởi một hợp đồng, trong đó cung cấp cho cả tinh luyện vàng, tiếp thị và bán hàng trên danh nghĩa của công ty.

Dựa trên thông tin được cung cấp bởi các trung gian tài chính và thông tin được tổ chức bởi các FIU Thụy Sĩ, có là một câu hỏi là liệu có được căn cứ hợp lý để nghi ngờ rằng các tài sản liên quan (tức là vàng) là tiền của tội phạm.

Để nhận thêm thông tin, FIU Thụy Sỹ đã gửi hai yêu cầu thông tin đến FIUs nước ngoài.

Thật không may, chỉ có một ngoại FIU trả lời các yêu cầu thông tin. Cuối cùng, Báo cáo giao dịch đáng ngờ đã được chuyển tiếp bởi cho cơ quan thực thi pháp luật có thẩm quyền (LEA) ở Thụy Sĩ.

Trước khi bắt đầu một cuộc điều tra sơ bộ, LEA đợi vào kết quả của các yêu cầu thông tin, đặc biệt, cuộc điều tra được tiến hành tại chỗ và được bí mật điều tra. Trong khi đó, Công ty đã thông qua thủ tục phá sản.

Kinh doanh vàng để chuyển tiền không rõ nguồn gốc thành "tiền sạch"

Một quỹ đầu tư  hoạt động tại nước A thường xuyên gửi đại diện tới nước B mua vàng, đồ trang sức, đá quý, kim loại trên giá thị trường tại địa phương. Kết quả là, lượng tiền lớn đã được chuyển giao từ nước A đến nước B. Các quỹ này sau đó rút tiền mặt tại nước B ngay sau khi việc chuyển tiền được thực hiện, cũng không ai kiểm soát được về sự dịch chuyển hàng hóa đã mua.

Quỹ đầu tư này đã tổ chức một sự kiện rầm rộ tại một khách sạn sang trọng tại quốc gia B nhằm quảng bá kế hoạch mua vàng. Tuy nhiên, tiền (không rõ nguồn gốc) được cho là dư thừa từ chi phí tổ chức sự kiện này sau đó được gửi về một hoặc nhiều nước khác, nơi mà các công ty không hoạt động, với lập luận rằng họ sẽ được sử dụng cho các sự kiện tương tự.

Buôn lậu vàng để mua ma túy, vũ khí

Một tay buôn lậu vàng sử dụng phương thức vận chuyển qua đường hàng không. Ông xuất phát từ Riyadh ở Saudi Arabia đến Dhaka, Bangladesh trên chuyến bay của hãng Saudi Airlines.

Hành lý của kẻ buôn lậu đã được quét và phát hiện có chứa các mặt hàng phù hợp với hàng hóa kim loại. Sau mở hành lý, hai chai thức uống nổi tiếng được tìm thấy trong một thùng carton. Mỗi chai chứa 6 miếng vàng và vàng được bọc bằng giấy nhôm.

Ngoài ra còn có hai bánh xà phòng135 gr, mỗi bánh xà phòng có chứa một thanh vàng nặng 100 gr. Trong quần túi của kẻ buôn lậu, là 77 dây chuyền vàng và 2 bông tai bằng vàng có tổng trọng lượng 240 gr.

Bangladesh có một môi trường hoạt động độc đáo khi nói đến thị trường vàng. Vàng không được nhập khẩu hợp pháp vào Bangladesh nhưng thị trường vàng vẫn hoạt động sôi động.

Theo phân tích của Cục thi hành Luật Bangladesh, vàng được mua từ những thị trường và nhập lậu đến Bangladesh, hoặc qua Bangladesh đến các bộ phận khác trên thế giới. Vàng được sử dụng trong trao đổi hàng hóa như vũ khí hoặc ma túy. Tiền sử dụng để mua vàng được gửi bằng cách buôn lậu tiền.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp vàng nhập lậu vì lý do kinh tế thuần tuý, để trục lợi từ giá cả thị trường khác nhau của vàng trên toàn cầu.

Việt Nam  kiểm soát chặt hoạt động rửa tiền từ vàng

Để tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đúng yêu cầu Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Ngân hàng Nhà nước đã gửi văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ hóa đơn, chứng từ trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước đặc biệt lưu ý về việc chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ ở các giao dịch mua, bán vàng miếng có giá trị lớn. Theo đó, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện báo cáo tình hình kinh doanh mua bán vàng miếng hàng ngày.

Theo đó, các giao dịch vàng có quy mô từ 300 triệu đồng quy đổi sẽ phải báo cáo. Đây cũng là một quy định nằm trong kế hoạch giám sát các giao dịch lớn, phục vụ cho công tác phòng chống rửa tiền.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet