Điểm mới trong phiên chất vấn đầu tiên của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX

HẢI CHÂU

Chiều 11/8, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, kỳ họp lần này có một số điểm mới so với trước.

Đó là tăng thời gian kỳ họp thêm một buổi thành trọn 3 ngày. Giảm tối đa thời gian đọc các tờ trình, báo cáo, tăng thời lượng thảo luận, chất vấn lên gần 2 ngày. Vấn đề chất vấn không gửi trước cho UBND TP và các sở, ngành liên quan. Nội dung chất vấn được trao đổi, tranh luận thẳng thắn tại nghị trường.

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX biểu quyết thông qua các Nghị quyết của kỳ họp thứ 2 (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, tuy đây là phiên chất vấn đầu tiên của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiều đại biểu lần đầu tham gia HĐND TP nhưng đã có nghiên cứu cả lý luận và thực tiễn, bám sát cơ sở, phản ánh được hơi thở cuộc sống. Nhiều vấn đề dân sinh nóng bỏng, bức xúc được đưa ra nghị trường chất vấn trên tinh thần tôn trọng, thuyết phục nhau bằng lý lẽ. Nhiều vị Giám đốc Sở lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn nhưng nắm khá chắc vấn đề, trả lời tương đối rõ, mạnh dạn nhận trách nhiệm và đưa ra giải pháp khắc phục.

“Tuy nhiên một số đại biểu hỏi còn dài, thiếu trọng tâm, vấn đề chất vấn đôi khi quá cụ thể. Người trả lời thì đôi lúc thiếu thông tin, giải pháp chưa đủ mạnh. Nhưng Thường trực HĐND TP tin tưởng rằng đây chỉ là sự bỡ ngỡ ban đầu, chắc chắn sẽ nhanh chóng được điều chỉnh, cải tiến trong kỳ họp tới!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Ông lưu ý, bên cạnh những kết quả đạt được thì Đà Nẵng vẫn còn một số khuyết điểm, hạn chế như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thấp, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, còn nhiều khó khăn, nền kinh tế phát triển chưa thật sự bền vững. Mặc dù môi trường kinh doanh của TP ngày càng được cải thiện nhưng hoạt động thu hút đầu tư, nhất là thu hút vốn FDI vẫn tiếp tục sụt giảm cả về quy mô, vốn và số dự án đầu tư.

Hoạt động du lịch tuy có tăng trưởng song lượng khách chưa đạt 50% kế hoạch, công tác thanh tra, phối hợp quản lý còn nhiều bất cập. Sở Du lịch chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu, chưa tham mưu, đề xuất cho TP các chính sách, định hướng lớn để phát triển ngành. Du lịch chưa có sản phẩm đặc trưng và chưa xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn của TP.

Ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và thủ trưởng các sở, ban, ngành của TP "có chức thì phải dám quyết, dám chịu trách nhiệm!" (Ảnh: HC)

Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch - xây dựng, cấp phép xây dựng còn nhiều hạn chế, bất cập. Ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết căn cơ, triệt để. Tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất và mức độ nguy hiểm ngày càng tăng, đặc biệt là xảy ra một số vụ án nghiêm trọng như cướp giật giữa ban ngày, giết người cướp của... mà nhiều năm nay không xảy ra, làm ảnh hưởng tiêu cực đến Chương trình “5 không, 3 có” của TP và mục tiêu xây dựng TP an bình. Nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, thực phẩm bẩn vẫn sản xuất và bày bán trên thị trường...

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, bên cạnh nguyên nhân khách quan thì những hạn chế nêu trên chủ yếu là do ý thức trách nhiệm của một số người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó có trách nhiệm giám sát của các đại biểu HĐND TP. Nhấn mạnh nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2016 còn rất nhiều và rất nặng nề trong khi thời gian còn lại rất ít, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu lãnh đạo UBND TP và thủ trưởng các sở, ban, ngành phải nhập cuộc với tinh thần tiến công mạnh mẽ, không lùi bước trước bất cứ khó khăn, trở ngại nào.

“Phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể. Có chức vụ thì phải dám quyết, dám chịu trách nhiệm, không được đùn đẩy, né tránh, thờ ơ, vô cảm. Như tôi đã nói sáng nay, chúng ta phải ở trong trạng thái “Nằm như ngồi, ngồi như đứng, đứng như đi, đi như chạy, chạy thì phải bền bỉ như chạy ma-ra-tông” thì mới mong giải quyết hiệu quả các công việc!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị Thường trực, các ban và các vị đại biểu HĐND TP bám sát địa bàn, gắn bó mật thiết với đồng bào, với cử tri, giám sát chặt chẽ tiến độ, kết quả việc triển khai thực hiện các Nghị quyết cũng như việc thực hiện lời hứa của UBND TP và các Sở, ngành, chuyên môn. Đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQVN TP, các tổ chức thành viên của Mặt trận và đồng bào, cử tri thường xuyên theo dõi, kịp thời phản ánh và góp ý để giúp HĐND TP thực hiện tốt chức năng giám sát của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet