Điểm nóng buôn lậu thuốc lá ở địa bàn biên giới

Bạch Dương

Gọn nhẹ, dễ vận chuyển, siêu lợi nhuận đã khiến tình trạng buôn lậu thuốc lá ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhất là các điểm nóng tại một số địa bàn biên giới như An Giang, Long An, Tây Ninh…

Hiện nay, khu vực biên giới các tỉnh An Giang, Đồng Tháp nước lũ đã tràn đồng, các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu đã tranh thủ dùng phương tiện thủy để đưa thuốc lá lậu tập kết tại các kho, sau đó vận chuyển vào nội địa.

Ngày 19/9, các lực lượng Công an tỉnh An Giang đã tiến hành kiểm tra địa điểm nghi tập kết thuốc lá lậu tại khu vực Tổ 01, ấp Bình Minh, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang phát hiện số lượng lớn thuốc lá ngoại nhập lậu.

Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn. Kiểm tra chi tiết địa điểm tập kết hàng này, lực lượng chức năng xác định có 11.800 gói thuốc lá ngoại các loại và 8 xe mô tô (phương tiện vận chuyển) do các đối tượng bỏ lại và trốn thoát.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, thuốc lá lậu tại Tây Ninh và Long An được các đối tượng tập kết gần biên giới đợi thời cơ đêm tối, ngày nghỉ, giờ nghỉ, những nơi xa sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để vận chuyển qua biên giới.

Sau khi đưa qua biên giới, thuốc lá sẽ được chuyển ngay lên các xe mô tô đang chờ sẵn và chạy với tốc độ nhanh theo từng tốp hoặc ngụy trang, lợi dụng chở hàng hóa hợp pháp cất giấu trên các xe ô tô khách, xe tải, ghe có trọng tải lớn… để vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Bên cạnh đó, các chủ đầu nậu không trực tiếp vận chuyển mà thuê người vận chuyển với số lượng nhỏ lẻ, vì vậy rất khó bị bắt giữ, nếu có bị bắt giữ thì đa phần chưa đủ định lượng để truy tố. Mặc dù các lực lượng chức năng đã triệt phá được nhiều vụ buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá lậu có trị giá lớn, góp phần ổn định tình hình sản xuất trong nước và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, tình trạng hoạt động buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, còn tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, sức khỏe và việc làm của người dân. Theo thống kê của Ban chỉ đạo 389 Tây Ninh, trong 9 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 425.799 gói thuốc lá điếu.

Tương tự, từ đầu năm đến nay, các lực lượng của tỉnh Long An đã phát hiện, xử lý trên 1.000 vụ vận chuyển, buôn lậu và tiêu thụ thuốc lá nhập lậu, trong đó tịch thu và tiêu hủy hơn 1,3 triệu gói thuốc lá các loại. Theo

Đại tá Phan Văn Phúc, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá tại cửa khẩu biên giới Long An từ đầu năm đến nay đã giảm đáng kể. Cụ thể, theo điều tra của lực lượng Bộ đội Biên phòng, tại thời điểm giữa năm 2016, tuyến biên giới Long An có 7 kho chứa thuốc lá trên địa bàn ngoại biên, có 32 đối tượng tổ chức buôn lậu chuyên nghiệp, 106 đối tượng vận chuyển thuê, và 38 đối tượng chuyên theo dõi lực lượng chức năng…

Nhưng đến thời điểm hiện nay, số kho chứa thuốc lá ngoại trên địa bàn ngoại biên chỉ còn 4 kho, còn 19 đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, 48 đối tượng vận chuyển thuê và 26 đối tượng theo dõi lực lượng chống buôn lậu…

Tuy hoạt động buôn lậu thuốc lá không còn công khai như trước đây nhưng chuyển sang hoạt động nhỏ lẻ và diễn biến phức tạp.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về chống buôn lậu thuốc lá, đặc biệt là dịp tết sắp tới, các địa phương như An Giang, Long An, Tây Ninh... cho biết sẽ triển khai quyết liệt các biện pháp tuần tra kiểm soát chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.

Cụ thể, trên địa bàn biên giới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương xây dựng kế hoạch, tăng cường lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới để kịp thời ngăn chặn không để thuốc lá nhập lậu lọt qua biên giới; quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời bắt giữ, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá nhập lậu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet