Điểm qua lịch sử và sức mạnh “sát thủ tàu sân bay” Moskva của Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây tàu Moskva đã được triển khai gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ các máy bay Nga tiến hành không kích bị bắn rơi sau vụ việc một phi cơ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Tàu Moskva là một tàu lớp Atlant của Hải quân Nga, được chế tạo trong khuôn khổ dự án tàu chiến phóng tên lửa định hướng có tên là Dự án 1164. Tàu được hạ thủy vào năm 1976 tại xưởng đóng tàu Nikolayev, ban đầu được đặt tên là Slava.

Chiến hạm Moskva, kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen Nga.

Tàu được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm tên lửa chống hạm, tên lửa chống tàu ngầm cùng các loại ngư lôi. Đặc biệt, tàu còn có tên lửa phòng không tầm xa S-300 hiện đại, là nỗi khiếp sợ của nhiều máy bay địch. Sở dĩ tàu được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay” là bởi hệ thống 16 tên lửa chống hạm SS-N-12 lợi hại.

Ngoài ra, boong tàu Slava cũng là nơi đỗ máy bay trực thăng Ka-25 và Ka-27. Trên tàu có đầy đủ vật dụng cần thiết cho thủy thủ đoàn như ti vi và đài rađiô, phòng giặt là, phòng ăn, phòng tập thể dục, trung tâm y tế v.v... giúp cho các thủy thủ có thể làm nhiệm vụ dài ngày trên biển.

Tàu Slava từng được phái đoàn Liên Xô sử dụng trong cuộc họp thượng đỉnh Malta diễn ra vào cuối năm 1989 giữa Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ George H.W. Bush.  Vào tháng 4/2000, tàu Slave được đổi tên thành Moskva, đồng thời thay thế tàu Đô đốc Golovko để trở thành kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen Nga.

Tàu Moskva có liên quan đến một cuộc xung đột giữa Hạm đội Biển đen và lực lượng tuần duyên Georgia ở ngoài khơi khu vực Abkhazia. Vào năm 2008, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 4 tàu Georgia đã có ý định xâm phạm khu vực an ninh mà tàu chiến Nga đã thiết lập ngoài khơi Abkhazia. Đáp lại, các tàu Nga đã nã pháo vào tàu của Georgia, khiến một tàu bị đánh chìm, 3 tàu còn lại buộc phải rút lui. Đây là trận hải chiến thực sự của Hải quân Nga kể từ sau năm 1945.

Vào ngày 18/11/2015, tàu Moskva được điều động tới vùng biển ngoài khơi Syria trong khuôn khổ chiến dịch tiêu diệt khủng bố của Nga tại nước này. Sau vụ việc máy bay Nga bị bắn rơi ngày 24/11, tàu đã di chuyển gần khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ cho tất cả các máy bay Nga hoạt động gần khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet