Điểm tin tình hình mưa lũ các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Điện Biên ngày 3/8

HP

Mưa lũ tiếp tục kéo dài, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc thiệt hại nặng nền do lũ quét. Trong khi đó, khu vực Quảng Ninh tiếp tục ngập trong biển nước.

Tại Bắc Giang: Theo tổng hợp của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bắc Giang, đến 10 giờ ngày 3-8, toàn tỉnh có 5.571 ha lúa, màu và thủy sản bị ngập (trong đó có 4.842 ha lúa, 529 ha màu, còn lại là thủy sản).

Thôn 20 Đồi Ngô (Lục Ngạn, Bắc Giang) ngập trong nước lớn. Ảnh báo Bắc Giang

649 hộ dân phải di dời khỏi vùng ngập lụt và tránh sạt lở đất đá. Tại Yên Thế, vào lúc 18 giờ ngày 2-8, một người dân bị thiệt mạng khi đi qua ngầm thuộc địa bàn xã Đồng Tiến.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa lũ, nước tại các sông, suối dồn về khiến quốc lộ 31 đoạn qua xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) bị chia cắt tại 3 điểm; nước ngập sâu từ 1 đến 1,5 m.

Đến 11h ngày 3/8, báo động lũ trên các sông như sau: Sông Lục Nam trên báo động III; sông Thương dưới báo động III 0,33m; sông Cầu trên báo động III 0,4m. (Nguồn: báo Bắc Giang)

Quảng Ninh tiếp tục là tỉnh phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ kỷ lục này. Sau Bãi Cháy, Cẩm Phả, Uông Bí, đến nay cả TP.Hạ Long cũng đang ngập trắng nước vì mưa lớn. 

Suốt từ sáng 3/8 đến gần 11 giờ trưa, Hạ Long phải đón nhận những cơn mưa rất lớn. Ở những điểm trũng, đường thấp trên địa bàn thành phố đều xảy ra ngập úng cục bộ, có nơi ngập sâu hơn nửa mét. Giao thông trên các tuyến phố đều bị đình trệ. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng người dân trên địa bàn, sáng 3/8, TP Hạ Long đã tiếp tục tiến hành di dời gần 200 hộ dân  thuộc các phường Cao Thắng, Yết Kiêu, Hà Trung ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ngoài Hạ Lọng, nhiều địa phương khác trong tỉnh Quảng Ninh cũng vẫn đang phải chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Ở huyện Hoành Bồ: 2 xã Kỳ Thượng, Đồng Sơn cô lập hoàn toàn, 16 hộ dân xã Sơn Dương tiếp tục phải di dời; Huyện Bình Liêu: có 9 điểm sạt lở

Tại Uông Bí, tính đến sáng 3/8 không có phát sinh thêm thiệt hại do mưa lũ. (Nguồn: báo Quảng Ninh)

Tại Điện Biên, thống kê trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, gây ngập úng, lũ quét trên địa bàn các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng làm 4 người bị thương, thiệt hại lớn về nhà ở và tài sản của Nhà nước và của nhân dân, ước tính trên 110 tỷ đồng. Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Trung ương và của tỉnh nhận định, đợt mưa này có thể tiếp tục kéo dài đến hết ngày 3/8, khả năng gây lũ lớn trên các sông, suối và ngập lụt tại các vùng thấp, lũ ống, sạt lở đất tại các khu vực dân cư ở sườn đồi, vùng ven sông suối trên địa bàn tỉnh là rất cao. (Nguồn: Báo Điện Biên Phủ)

Trong khi đó, tại Hà Giang, mưa lớn kéo dài đã khiến mực nước lòng hồ tại 2 Nhà máy Thủy điện Thuận Hòa và Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 tại tỉnh Hà Giang đang có xu hướng dâng cao.

Tại Cao Bằng, mưa đã làm 7 nhà dân ở xã Đa Thông, huyện Thông Nông bị ngập nước dưới 0,2 m. Một số điểm giao thông nông thôn bị ngập cục bộ.

Tại Lào Cai, lũ sông Hồng đang lên cao. Lúc 7 giờ ngày 3/8, Trạm thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 79,49m (dưới cấp báo động 1 là 51cm), lũ lên cao gây ngập úng, làm hư hại nhiều diện tích hoa màu của người dân trồng dọc các vùng thấp ven sông.

Dự báo trong thời gian tới, lũ trên sông Hồng tiếp tục dâng cao, khả năng lên tới 80m (cấp báo động 1). Vì vậy, các địa phương cần có phương án sơ tán người và tài sản khi lũ tiếp tục lên cao hơn. (Nguồn: báo Lào Cai)

Infonet sẽ liên tục cập nhật thông tin mưa lũ ở các tình miền Bắc trong các bản tin trong ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet