Điểm tin tình hình mưa lũ Hà Nội, Quảng Ninh, Điện Biên, Yên Bái ngày 1/8

T. Huyên

Những cơn mưa lớn kéo dài suốt từ ngày 25/7 đến nay đã khiến nhiều địa phương ở Bắc bộ thiệt hại nặng nề. Đợt mưa được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong vài ngày tới.

Đón nhận những cơn mưa lớn đầu tiên, chịu thiệt hại nặng nề nhất và người, tài sản cho đến thời điểm này nhân dân Quảng Ninh vẫn đang phải chật vật khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ kỷ lục. 

Theo PV Infonet có mặt tại Quảng Ninh, đến sáng 1/8 nơi này đã ráo mưa, có lúc hửng nắng. Người dân ở một số nơi đã trở về nhà, tiến hành dọn dẹp khắc phục hậu quả sau mưa lũ, song tình hình trước mắt còn muôn vàn khó khăn. 

Hơn 1000 du khách bị kẹt ở đảo Cô Tô cũng được đưa về đất liền sau những ngày mệt mỏi.

Còn theo báo Quảng Ninh, chiều 31/7, UBND tỉnh đã họp trực tuyến với các địa phương để triển khai hỗ trợ cho các hộ dân có nhà bị sập và ngập lụt do mưa lớn. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 28 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, trên 3.700 ngôi nhà bị nước ngập trên 1m và có gần 1.500 hộ gia đình đang được di dời đến các địa diểm ở tạm. Cũng tại cuộc họp, theo báo cáo của đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, đến thời điểm hiện tại đã có 190 đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ khắc phục thiên tai với tổng số tiền trên 54 tỷ đồng.

Sau khi nghe các ngành, địa phương đề xuất về phương án hỗ trợ đối với từng loại đối tượng thiệt hại, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đối với xây mới nhà sập hoàn toàn sẽ hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng/nhà; sửa chữa nhà hư hỏng nặng mức 20 triệu đồng/nhà.

Đối với các nhà ngập từ 1m nước trở lên sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/nhà. Hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng cho 1 nhà phải đi thuê chỗ ở mới, áp dụng trong vòng 3 tháng.

Mưa lớn gây ngập nặng tại TP Bắc giang. Ảnh: Báo Bắc Giang

* Hải Phòng là địa phương thứ hai hứng chịu ảnh hưởng của đợt mưa lớn  vừa qua. Đến sáng nay 1/8 một vài xã của huyện đảo Cát Hải vẫn bị cô lập, trong đó nặng nề nhất là xã Việt Hải.

Theo VTC News, Việt Hải là xã đảo nằm trong thung lũng như chiếc lòng chảo khổng lồ giữa Khu bảo tồn sinh quyển thế giới Cát Bà (Cát Hải, Hải Phòng). Sau 4 ngày ngập chìm trong nước do mưa lớn, đến đêm 31/7, Việt Hải vẫn đang chìm trong biển nước. Hàng chục hộ dân bị mất trắng số gia cầm chăn nuôi, chỉ còn sót lại một số ít. Những ruộng lúa, vườn hoa màu đã bị ngấn chìm nhiều ngày trong nước, có nguy cơ mất trắng....

* Ảnh hưởng của đợt mưa từ hôm qua 31/8, đến sáng nay 1/8 nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã ngập sâu như ngã năm đoạn đầu cầu Mỹ Độ, khu khuôn viên 19-8 đường Hùng Vương giao với đường Trần Quốc Toản, đường Hoàng Văn Thụ… Đáng chú ý nhất là đường Ngô Văn Cảnh và đường Nguyễn Cao đều mênh mông biển nước, trải dài hết cả tuyến phố. Nhiều phương tiện ô tô, xe máy phải tìm đường khác để đi. Do ngập úng với lượng nước cao, trung bình có những nơi tới 50-60 cm đã khiến một số phương tiện chết máy khi cố vượt qua những điểm này.

Ngoài ra, do lũ từ thượng nguồn đổ về, mực nước trên sông Thương đã dâng cao. VP Thường trực BCH phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Giang đã phát lệnh báo động số 1 trên sông Thương.

*Tại Yên Bái: Dù mưa lớn chưa gây ra những hậu quả nặng nề, nhưng tại huyện Mù Cang Chải đã xuất hiện sạt lở ta luy dương tại 6 hộ gia đình thuộc 3 xã: Mồ Dề, Púng Luông và Khao Mang, gây hư hỏng nhà của 2 hộ dân thuộc xã Mồ Dề.  

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đã ra công điện khẩu về đối phó với các tình huống mưa, lũ và sạt lở đất.

*Tại Điện Biên: huyện Tuần Giáo đã có lũ ống do mưa lớn. Nước từ nhiều nơi dồn về đã làm vỡ đập Huổi Củ tạo thành lũ ống cuốn trôi nhiều tài sản và 4 người. Rất may những người này được hỗ trợ cứu kịp thời nên chưa xảy ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, cơn lũ bất ngờ quét qua thị trấn đã cuốn trôi nhiều xe máy, xe đạp điện của một cửa hàng kinh doanh. Hàng chục hộ dân quanh khu vực cũng bị ảnh hưởng.

Ngay trong khi Lũ ống xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống lũ bão tỉnh Điện Biên và huyện Tuần Giáo đã có mặt tại hiện trường triển khai các phương án phòng chống và cử lực lượng Công an, Quân đội đến giúp các hộ dân thu hồi tài sản bị lũ cuốn trôi.

*Theo TT DBKTTV TƯ, lúc 13 giờ ngày 1/8, trên sông Thương (tại Phủ Lạng Thương) ở mức 4,8m (trên mức báo động 1 là 0,5m). 

Dự báo từ đêm nay (01/8) đến 03/8, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to diện rộng. Dự kiến tổng lượng mưa trong cả đợt ở khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ 50-150mm (riêng vùng ven biển Quảng Ninh đến Nam Định 100-200mm); khu vực Việt Bắc 100-300mm; khu vực Tây Bắc 200-300mm, có nơi trên 400mm. 

Dự báo từ 01- 04/8, trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét. Mực nước sông Thao (tại Yên Bái) đạt mức báo động 1; sông Thương (tại Phủ Lạng Thương): báo động 2; sông Cầu (tại Đáp Cầu) và sông Lục Nam (tại Lục Nam): báo động 1; sông Đà (tại Mường Tè): báo động 2; dòng chảy lớn nhất đến hồ Sơn La đạt mức 10000 m3/s.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc (đặc biệt là: Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình) và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối; ngập lụt đô thị, đặc biệt là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.
Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2. 

Infonet sẽ liên tục cập nhật thông tin...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet