Điểm yếu chết người của Không quân Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau hai thập kỷ bị bỏ quên, giờ đây lực lượng không quân của Nga hiện đang trải qua một thời kỳ phục hưng mới, được tài trợ bởi nguồn ngân sách thu được từ dầu mỏ.

Năm 2010, Không quân và lực lượng máy bay của Hải quân Nga chỉ đặt mua 19 máy bay cánh cố định mới. Con số máy bay mới được mua về sau đó tăng lên thành 24 máy bay trong năm 2011, 35 máy bay trong năm 2012, 51 máy bay năm 2013 và 101 chiếc trong năm 2014. Năm nay, điện Kremlin dự kiến sẽ mua thêm 91 máy bay cánh cố định mới.

Không quân Nga vẫn còn một điểm yếu lớn, mặc dù đã liên tục được hiện đại hóa trong những năm gần đây.

Nhưng cho dù Nga đã có những bước cải thiện lớn, không quân Nga vẫn còn có một điểm yếu chết người mà họ chưa thể khắc phục được.

Gần 30 năm sau khi Mỹ và các đồng minh thân cận sử dụng các loại vũ khí chính xác, khi gần như các loại máy bay tiêm kích đều được trang bị tên lửa định hướng bằng laser, rađa, tia hồng ngoại hoặc hệ thống GPS, Nga vẫn đi sau trong việc phát triển, mua về và triển khai các loại vũ khí loại này, đặc biệt là các loại tên lửa có tầm bắn xa.

“Nga hiện vẫn đang thiếu nhiều loại vũ khí, bao gồm các loại tên lửa định hướng, tên lửa tầm xa (giống như tên lửa Storm Shadow của MBDA hay AGM-154 của hãng Raytheon) cùng các loại bom định vị bằng vệ tinh, mặc dù các loại vũ khí này đều đã được quân đội Nga thử nghiệm thành công”, chuyên gia quân sự Alexander Mladenov viết trong một bài báo của tạp chí Combat Aircraft của Mỹ.

Bên cạnh đó, Moscow vẫn chưa lắp đặt các thiết bị ngắm bắn cho các loại máy bay chiến đấu của mình. Nhiều lực lượng không quân trên thế giới sử dụng thiết bị cảm biến để xác định mục tiêu cho các tên lửa định hướng, tuy nhiên đây là một thiếu sót lớn của không quân Nga.

Theo ông Mladenov, với Nga, “tất cả các loại phi cơ chiến đấu và máy bay ném bom mới của không quân Nga vẫn phải phụ thuộc và các công nghệ xác định mục tiêu đất đối không đã có từ 30 năm trước”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet