Điện đã bừng sáng trên quê hương của Hải đội Hoàng Sa

HẢI CHÂU

Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC, đóng tại Đà Nẵng) cho hay, từ ngày 22/1, PC Quảng Ngãi chính thức vận hành các tổ máy phát diesel cấp điện cho xã đảo An Bình (huyện Lý Sơn), quê hương của Hải đội Hoàng Sa.

Theo ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc EVNCPC, công trình cấp điện cho xã đảo An Bình gồm 02 tổ máy diesel công suất 2x110kVA, hệ thống đường dây phân phối 0,4kV với chiều dài tuyến gần 2,4km và lắp đặt hệ thống đo đếm điện năng từ xa cho 116 hộ dân và cơ quan trên đảo.

Bảo dưỡng hai tổ máy phát diesel cấp điện cho xã đảo An Hải (Ảnh do EVNCPC cung cấp)

Để kịp thời phục vụ cấp điện cho nhân dân trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, PC Quảng Ngãi đã thực hiện đầu tư xây dựng bước 1 gồm: Hệ thống đường dây phân phối 0,4kV, hệ thống đo đếm điện năng từ xa, hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng sau công tơ cho toàn bộ các hộ gia đình trên đảo bao gồm dây dẫn vào nhà, tủ bảng điện, bóng đèn compact và tiếp nhận 02 tổ máy diesel phát điện của Nhà máy lọc nước mặn hiện có để khai thác vận hành. 

Từ những ngày đầu năm 2016, PC Quảng Ngãi đã khẩn trương kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng, sửa chữa hai tổ máy phát điện diesel; lắp đặt hệ thống bồn, ống dẫn dầu cho hai tổ máy; triển khai lắp đặt công tơ đo đếm và tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành việc đổ móng cột, dựng cột và kéo rãi dây.

Lắp đặt hệ thống đo đếm

Việc khó khăn nhất, quyết định tiến độ công việc là vận chuyển gần 90 cột điện bê tông ly tâm cùng hàng chục tấn hàng hóa cập đảo An Bình trong điều kiện thời tiết sóng to gió lớn. Nhận định được tình hình, trước đó công tác vật tư đã được triển khai đồng bộ và hết sức khẩn trương. Tất cả vật tư được tập kết về bến cảng phía bờ Dung Quất, sẵn sàng khi điều kiện thời tiết cho phép, bốc dỡ và vận chuyển ngay ra đảo an toàn.

Sau 14 ngày triển khai hết sức khẩn trương, đến ngày 17/01 công trình đã hoàn thành và chính thức vận hành cấp điện từ ngày 22/01. Như vậy, sau hơn 1 năm cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm vượt biển cho 02 xã đảo An Vĩnh và An Hải (đảo Lớn), đến nay ngành điện tiếp tục hoàn thành cấp điện cho xã đảo An Bình (đảo Bé). Đây cũng là xã cuối cùng trong 184 xã của tỉnh Quảng Ngãi có điện và số hộ dân có điện sử dụng tại huyện đảo Lý Sơn đã đạt tỷ lệ 100%. 

Xã đảo An Hải, quê hương của Hải đội Hoàng Sa đã bừng sáng ánh điện

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet