Điện đàm với lãnh đạo Đài Loan: Donald Trump "chọc tức" Trung Quốc?

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan hôm 2/12 đã phá vỡ chính sách ngoại giao kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ, làm dấy lên nhiều lo ngại rằng điều này có thể gây ra rạn nứt nghiêm trọng quan hệ Mỹ-Trung.
Điện đàm với lãnh đạo Đài Loan: Donald Trump
Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Một nguồn tin từ chính quyền Tổng thống Barack Obama cho biết, cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Qua tham chiếu, tờ New York Times xác nhận không có Tổng thống đương nhiệm hay Tổng thống mới đắc cử của Mỹ nào nói chuyện với "nhà lãnh đạo Đài Loan" từ năm 1979.

Nhà Trắng đã không được thông báo về cuộc hội thoại này trước đó, cũng như không có bất cứ vấn đề tương tự nào như thế. Các quan chức cho biết cuộc trò chuyện này có thể gây ra một tác động tiêu cực cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhóm chuyển giao quyền lực trong nước đã đưa ra một thông báo nói rằng ông Trump và bà Thái Anh Văn đã tiến hành đàm thoại vào hôm Thứ Sáu vừa rồi (2/12).

Thông báo cho biết: "Cuộc đàm thoại chỉ ra rằng giữa Đài Loan và Mỹ có quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và an ninh".

Trên trang Twitter của mình ông Trump đã đăng nội dung: "Hôm nay Tổng thống Đài Loan đã gọi điện cho tôi để chúc mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Xin cảm ơn!". Đặc biệt, cụm từ "gọi điện cho tôi" được ông viết in hoa.

Ông Trump cho biết: "Điều thú vị là Hoa Kỳ sẽ bán thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Đài Loan, nên tôi có lẽ không cần một cuộc gọi chúc mừng".

Qua nguồn tin từ các hãng thông tấn như AP và Reuters,  chính quyền Đài Loan đã thông báo rằng các chính trị gia đã trao đổi quan điểm về phát triển kinh tế trong nước và tăng cường quốc phòng với mục đích cải thiện đời sống và an toàn của người dân.

Đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Emily Horne cho biết: "Chúng tôi cam kết chính sách của chúng tôi là "Trung Quốc thống nhất", dựa trên ba thông cáo chung, và một Giấy chứng nhận quan hệ với Đài Loan. Lợi ích căn bản của chúng tôi dựa trên mối quan hệ hòa bình và tự do Cross-Strait (thỏa thuận tự do thương mại giữa Trung Quốc và Đài Loan năm 2013, đã không được phía Đài Loan phê chuẩn)".

Kellienn Conway, người đứng đầu của ban vận động bầu cử của đảng Cộng hòa và là một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Trump, đã trấn an rằng tân Tổng thống "biết rất rõ các chính sách của Mỹ về vấn đề này". Ông Conway đã chỉ ra rằng đảng Cộng hòa có quyền truy cập vào tất cả các thông tin về các hoạt động củaTổng thống Mỹ Barack Obama.

Trợ lý của ông cho biết: "Tổng thống mới đắc cử Trump trên cơ sở đầy đủ báo cáo hàng ngày, đã được thông báo về vấn đề này, dù cho tiến hành đàm thoại với ai đi nữa".

Theo đó, tất cả các cuộc gọi và các liên lạc với các nhà lãnh đạo nước ngoài với ông Trump chỉ là "để chúc mừng", và ông không cố gắng để điều hành chính sách nếu chưa thực sự trở thành Tổng thống vào ngày 20/1/2017.

Kênh CNN đưa tin, đại diện của Bắc Kinh đã liên lạc với Washington. Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào về nội dung của liên lạc trên.

Tuần qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, ý định của chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi trong lĩnh vực quân sự với đảo Đài Loan là đi ngược lại với mong muốn của Trung Quốc.

Bình luận trước người đứng đầu Quốc hội Mỹ mới đây, nhà ngoại giao cho biết: "Chúng tôi bày tỏ sự quan tâm nghiêm túc đến báo cáo này. Trung Quốc phản đối bất kỳ cuộc đối thoại và trao đổi nào giữa Mỹ với đảo Đài Loan trong lĩnh vực quân sự".

Bà nói thêm, rằng Trung Quốc thúc giục Mỹ tuân thủ các nguyên tắc "một Trung Quốc thống nhất" để "tránh gây tổn hại tới quan hệ Trung-Mỹ".

"Thỏa thuận năm 1992" - là một thỏa thuận đạt được giữa đại diện của hai bên eo biển Đài Loan 24 năm trước đây, tại một cuộc họp ở Hồng Kông. Thỏa thuận  ngụ ý việc công nhận các nguyên tắc "một Trung Quốc thống nhất".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet