Diễn đàn an ninh: Chuyện “cáo” mượn oai và “hổ giấy” núp trong bóng tối

CAQ Ngô Quyền vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Anh Lam, sinh 1993, ở phường Máy Tơ, về hành vi giả danh công an cưỡng đoạt tài sản.

 Kết quả điều tra cho thấy, Lam đúng là kẻ “ăn gan hùm” nên mới dám mạo nhà chức trách chuyên đi đe dọa những người bán số đề, sau đó vòi tiền “bảo lãnh”.

Ấy là chưa nói hắn còn giả làm cảnh sát hình sự đang “thi hành công vụ” mà không cần cầu kỳ mượn tới các “đạo cụ” hóa trang song vẫn khiến không ít người “có tật”  phải… khiếp đảm. Còn mấy năm trước, cũng chính tại địa bàn quận Ngô Quyền, lực lượng cảnh sát sở tại đã tóm cổ được một nhóm đối tượng giả danh công an chặn bắt phương tiện của những người vi phạm TTATGT rồi kéo họ ra một góc khuất “làm luật”. Nhóm đối tượng này trắng trợn mặc cảnh phục, đeo ve hàm… như thật nên nhiều bị hại đã mắc nỡm.

Không chỉ xảy ra trên địa bàn thành phố Hải Phòng, nhiều tỉnh thành trong cả nước đều có hiện tượng lưu manh giả danh công an, giả danh nhân viên các cơ quan công quyền khác đi hù dọa, làm tiền bà con nhân dân, gây bức xúc dư luận, ít nhiều làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ trong lực lượng bảo vệ pháp luật.

Tội phạm dạng này có “đất sống”, chính là vì chúng đánh rất trúng tâm lý của các bị hại. Xuất phát từ những việc làm khuất tất hoặc những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật, số người này đã không dám đến cơ quan công quyền để tố giác những “con cáo” chưa “lòi đuôi” kia, vì lo sợ nếu đi tố cáo chả khác gì “lạy ông tôi ở bụi này”. Bao trùm lên cả là tâm lý không muốn bị dính vào vòng tố tụng, bị xử lý nặng thêm, hoặc đơn giản chỉ là “muốn yên chuyện” nên họ đã im lặng, thực chất là vô tình tiếp tay để tội phạm điềm nhiên xâm hại mình một cách trắng trợn.

Chuyện “cáo mượn oai” ra uy, hù dọa bị hại, bắt chẹt họ là vậy. Thế nhưng, lại còn có những “con hổ giấy” ghê hơn, nấp ở trong bóng tối, chỉ “ho” khẽ một tiếng đã khiến không ít người run sợ, cung cúc nạp tiền cho chúng.

Đó là việc trong thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố, trong đó có Hải Phòng, xuất hiện thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua… điện thoại. Bọn tội phạm khơi khơi xưng danh là cán bộ cơ quan công an, viện kiểm sát… đang điều tra một vụ án (theo trí tưởng tượng của chúng) mà bị hại có liên quan đến số “tiền bẩn” nào đó.

Bị hại càng khăng khăng chứng minh mình trong sạch thì chúng càng “trói” chặt, yêu cầu họ phải kê khai đầy đủ các nguồn tiền hiện có, như: tiền gửi tiết kiệm, tiền trong tài khoản ngân hàng… và phải chuyển ngay vào tài khoản ngân hàng của cơ quan công an để chờ xác minh, còn nếu không liên quan chúng sẽ trả lại ngay. Thậm chí còn đe nẹt, nếu không thực hiện theo yêu cầu sẽ bị bắt giam.

Trước khẩu khí “có gang, có thép” của những con “cáo mượn oai hùm”, bị hại hầu hết bị “choáng”, như thấy trước mắt những viễn cảnh không mấy tốt đẹp, nào là mắc phiền toái, lằng nhằng, nào là phải giải trình thanh minh, nào là tù tội “được vạ thì má đã sưng”… Thế là họ ngoan ngoãn nộp tiền vào tài khoản do bọn chúng chỉ định và chỉ trong ít phút, bọn tội phạm tinh quái này nhanh chóng rút hết tiền và biến mất.

Mới biết, những người có tính an phận thủ thường, ngại va chạm, ngại đấu tranh - dù chỉ là đấu tranh tự bảo vệ bản thân thôi và cả ngây thơ cả tin nữa, chính là những yếu huyệt mà bọn tội phạm đã triệt để khai thác.

Để sớm bắt những con “cáo” và lũ “hổ giấy” này lòi đuôi gian dối, theo cảnh báo từ cơ quan công an, trước hết người dân phải nắm được các quy trình hoạt động hành chính, quy trình làm việc của các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, viện kiểm sát, tòa án… Theo đó, nguyên tắc bất di bất dịch của những cơ quan tiến hành tố tụng này là phải có giấy mời chứ không qua điện thoại.

Khi có người tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… gọi điện đến hỏi việc thì người dân cần đề cao cảnh giác, dứt khoát từ chối trả lời qua điện thoại và yêu cầu họ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ. Tuyệt đối không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân của mình cũng như của các thành viên gia đình cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ.

Người dân cần phải nhận thức rằng, nếu ai đó gọi điện yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân thì phải hiểu ngay đó là bọn lừa đảo. Không có chuyện cơ quan pháp luật gọi điện đến công dân để rung dọa, ép công dân phải đưa tiền. Ngoài ra, các cơ quan trên không có tài khoản mang tên cá nhân, cũng không bao giờ yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh mình vô tội.

Cổ nhân có câu “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, dù bọn lừa đảo có tinh ranh đến đâu song người dân tỉnh táo, nắm được những kiến thức cơ bản, có nhận thức cao về thủ đoạn và phương thức hoạt động của bọn tôi phạm thì chắc chắn chúng sẽ phải lộ rõ chân tướng mà thôi!

Theo Xuân Bùi/ANHP

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet