Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam 2015: Đụng đến nhiều vấn đề nóng

Bình Minh

Những vấn đề "nóng" như dịch vụ công yếu, thiếu chuẩn hóa quy trình y tế, doanh nghiệp Việt buộc phải đem cơ hội việc làm ra nước ngoài... sẽ được thảo luận tại Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam 2015.

Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit 2015) sẽ chính thức khai mạc sáng 25/6/2015 tại Hà Nội với chủ đề “CNTT và quản trị thông minh”.

Với 4 Tọa đàm chuyên đề, Vietnam ICT Summit 2015 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là 1 số ngành, lĩnh vực đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội như dịch vụ công, y tế, bảo hiểm, giao thông, đô thị và nguồn nhân lực CNTT.

TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA phát biểu tại buổi họp báo sáng 9/6/2015. Ảnh: B.M

Doanh nghiệp CNTT Việt buộc phải đưa cơ hội việc làm ra nước ngoài

Phát triển nguồn nhân lực CNTT từ lâu nay đã trở thành chủ đề "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" thế nhưng tại Diễn đàn sắp tới, chủ đề này vẫn tiếp tục được thảo luận.

Điểm đặc biệt của Tọa đàm Phát triển nguồn nhân lực CNTT trong khuôn khổ Vietnam ICT Summit 2015 là lời cảnh báo về hiện trạng doanh nghiệp CNTT Việt buộc phải đưa cơ hội việc làm ra nước ngoài vì nhân lực trong nước quá thiếu hụt.

Làm rõ hơn câu chuyện này, TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho biết: Dự kiến tại Việt Nam sẽ thiếu gần 500.000 nhân lực làm CNTT trong vòng 6 – 7 năm tới. Vừa rồi, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá xếp hạng nhất về khả năng được đối tác quốc tế tín nhiệm giao việc. Các doanh nghiệp CNTT Việt Nam ngày càng có nhiều đơn hàng lớn nhưng không biết làm thế nào để có người làm.

"Bản thân FPT vì hết người nên đã buộc phải ra nước ngoài để tuyển dụng. Gần đây, FPT vừa công bố mở trung tâm nước ngoài, tuyển dụng hàng nghìn lao động từ Myanmar, Slovakia, Philippines... Thực ra vì thị trường Việt Nam quá thiếu lao động nên phải ra nước ngoài để tìm nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công việc. Tôi cảm thấy rất tiếc vì đây có thể là cơ hội đổi đời cho bao nhiêu thanh niên Việt Nam. Nếu không có hướng giải quyết cho hiện trạng thiếu hụt nhân lực thì rất nhiều cơ hội việc làm sẽ không đến với Việt Nam mà đến với các dân tộc khác trên thế giới", Chủ tịch Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Tìm "thuốc tăng lực" cho hệ thống dịch vụ công

Phát biểu tại họp báo sáng 9/6/2015 về Vietnam ICT Summit 2015, PGS.TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) chia sẻ: “Vấn đề đổi mới hệ thống quản trị có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của mỗi tổ chức, doanh nghiệp, quốc gia, dân tộc. Sự bùng nổ của CNTT đem đến những cơ hội phát triển đột phá, đồng thời cho phép sáng tạo ra các giải pháp tối ưu để quản trị và giải quyết những thách thức của thời đại”.

Với vai trò chủ trì Tọa đàm về CNTT nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng dịch vụ công, TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) lưu ý: "Diễn đàn lần này sẽ không thảo luận chung chung về chính phủ điện tử mà sẽ thảo luận cụ thể các vấn đề và giải pháp để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong cơ quan công quyền, đặc biệt là hoạt động cung cấp dịch vụ công vốn vẫn đang còn yếu".

Các địa phương như Quảng Ninh, Đà Nẵng sẽ chia sẻ kinh nghiệm triển khai dịch vụ công trực tuyến của mình. Và cũng sẽ có nhiều chuyên gia bàn về vấn đề đảm an toàn thông tin để người dân mạnh dạn sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, Diễn đàn năm nay là sẽ tập trung bàn cách tháo gỡ những khó khăn của Chính phủ điện tử như bất cập trong hiện trạng xây dựng và sử dụng cơ sở dữ liệu dùng chung, vẫn còn tình trạng mỗi Bộ, ngành, địa phương làm một kiểu, dẫn đến chồng chéo, lãng phí.

Chạm đến yếu tố cốt tử của ngành y tế

Gánh trách nhiệm chủ trì Tọa đàm CNTT nâng cao năng lực ngành y tế, TS. Nguyễn Ái Việt cho rằng đây là một đề tài sống động, lý thú, rất nhiều cái để nói. Bởi ngành y tế đang đứng trước nhiều cơ hội lớn trong m-health (y tế di động). Việc ứng dụng phân tích dữ liệu trong ngành y tế cũng rất rộng rãi. Công nghệ Internet vạn vật kết nối các thiết bị ngày càng phát triển, thậm chí từng cái răng cũng có thể cấy con chip để theo dõi sức khỏe.

TS. Nguyễn Ái Việt đã chỉ ra một số vấn đề cấp thiết trong quản lý y tế ở Việt Nam. Một là quản lý thuốc, làm sao để quản lý thuốc liên thông được với bảo hiểm xã hội. Hai là cơ sở dữ liệu ngành y tế, bệnh án điện tử vẫn chưa phát huy tác dụng tối đa trong đời sống xã hội. Ba là phổ cập y tế cho người dân chưa rộng khắp, hiện vẫn còn nhiều người dân không được chăm sóc y tế. Bốn là việc chuyển bệnh nhân giữa các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh... Tất cả những vấn đề này đều có thể được giải quyết bằng CNTT.

Dự kiến Tọa đàm sẽ tập trung thảo luận vào một số vấn đề quan trọng. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là vấn đề chuẩn hóa được quy trình quản lý y tế - một vấn đề được coi là cốt tử của lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó là các chủ đề như liên thông hồ sơ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng CNTT để quản lý thuốc...

Tạo thành phố đáng sống cho người dân

Tọa đàm thứ 3 sẽ diễn ra trong khuôn khổ Vietnam ICT Summit 2015 có chủ đề CNTT phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống. Chủ trì Tọa đàm này là TS. Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Theo TS. Bùi Mạnh Hải: Hệ thống giao thông được ví như mạch máu của nền kinh tế. Hệ thống giao thông thông minh cho phép khai thác tối đa năng suất, hiệu suất của hệ thống giao thông.

Khách mời của Tọa đàm gồm đại diện của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông... sẽ chia sẻ những định hướng, cơ chế chính sách và giải pháp nhằm phát triển giao thông thông minh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại Tọa đàm này, lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội sẽ chia sẻ quan điểm về vấn đề xây dựng đô thị thông minh, thành phố đáng sống cho người dân. Trong đó, hệ thống cấp nước thông minh sẽ điều tiết để không xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ; mạng lưới điện thông minh Smart Grid sẽ hỗ trợ điều tiết việc sử dụng điện hợp lý; hệ thống quản lý tòa nhà thông minh SmartHouse sẽ góp phần giúp giảm 20 – 30% chi phí nhiên liệu cho tòa nhà; và hệ thống CNTT sẽ đảm bảo để tất cả thực phẩm được truy xuất nguồn gốc nhanh chóng, giúp người dân cảm thấy an toàn hơn.

Vietnam ICT Summit 2015 do VINASA tổ chức dưới sự bảo trợ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, dự kiến có sự tham gia của hơn 500 đại biểu, trong đó, khoảng 23 là lãnh đạo và cán bộ quản lý cấp cao của các Bộ, ngành, cơ quan Nhà nước, tập đoàn, đơn vị ứng dụng CNTT.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và phát biểu khai mạc Vietnam ICT Summit 2015. Khách mời quốc tế đặc biệt của Diễn đàn là cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cũng sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn phát triển của Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet