Diễn đàn của các nhà nghiên cứu Việt Nam trên khắp thế giới

Tiến Dũng

Hội thảo quốc tế Việt Nam học luôn là diễn đàn của các nhà nghiên cứu Việt Nam ở khắp năm châu đến trình bày các nghiên cứu của mình về Việt Nam là sự kết nối và phát triển mạng lưới các nhà nghiên cứu Việt Nam.

Sáng 8/12, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 15-16/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Diễn đàn của các nhà nghiên cứu Việt Nam trên khắp thế giới - ảnh 1
Nhưng nhà khoa học cùng các lãnh đạo của các cơ quan chức năng đến dự buổi thông báo về hội thảo

Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị đầu mối tổ chức, trên cơ sở phối hợp với các bộ, ngành và trung tâm nghiên cứu lớn như: Bộ Thông tin và Truyền thông, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại diện các lãnh đạo cấp cao của các cơ quan trên đã tham gia Ban chỉ đạo của Hội thảo.

Nội dung của hội thảo lần này tập trung vào 6 nhóm lĩnh vực chuyên môn gồm: Ngoại giao, hợp tác và hội nhập quốc tế, Nguồn lực văn hóa, Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, Chuyển giao tri thức và công nghệ, Kinh tế và sinh kế, Biến đổi khí hậu.

Mỗi nội dung được bố trí thành 1 tiểu ban, do 8 đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội phụ trách. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 700 báo cáo tóm tắt và gần 500 báo cáo toàn văn do các học giả trong nước và quốc tế gửi đến. Khoảng 150 khách quốc tế từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham dự.

Diễn đàn của các nhà nghiên cứu Việt Nam trên khắp thế giới - ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc ĐHQGHN phát biểu lại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo - Phó Giám đốc ĐHQGHN ông Nguyễn Hữu Đức cho biết: “Hội thảo quốc tế Việt Nam học luôn là diễn đàn của các nhà nghiên cứu Việt Nam ở khắp năm châu đến trình bày các nghiên cứu của mình về Việt Nam, là sự kết nối và phát triển mạng lưới các nhà nghiên cứu Việt Nam.

Ở trên thế giới, số bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về Việt Nam đã lên tới 40 nghìn bài, trong đó các bài của các tác giả nước ngoài chiếm hơn 50%. Điều này có nghĩa các nhà khoa học trên thế giới dành nhiều quan tâm đến các đối tượng nghiên cứu, các vấn đề nghiên cứu và giải pháp cho Việt Nam.

Đây là các lý do mà ĐHQGHN muốn tăng cường kết nối, xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu Việt Nam, phục vụ cho sự phát triển của Việt Nam, có tầm ảnh hưởng quốc tế sâu rộng”.

 

Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN, hội thảo cũng hướng tới việc đẩy mạnh sự phát triển mạng lưới Việt Nam học toàn cầu, quy tụ đội ngũ chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, tiến tới hình thành một tổ chức quốc tế về Việt Nam học mà ở đó Việt Nam đóng vai trò trung tâm.

Bên cạnh các thu hoạch về chuyên môn sâu thuần túy, giúp Việt Nam hiểu rõ hơn về chính mình thì thông qua hội thảo sẽ có những đóng góp trực tiếp đến việc hoạch định ra các chủ trương, chính sách cho các cấp lãnh đạo, quản lí của Việt Nam. Ban Tổ chức sẽ có các buổi làm việc và bàn giao kết quả của hội thảo với các bộ, ban, ngành và cơ quan trung ương có liên quan”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet