Diễn đàn Du lịch Mê Công 2015 sắp diễn ra tại Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Theo Bộ VH-TT-DL, trong khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Du lịch Mê Công 2015 và các phiên họp liên quan từ ngày 15 - 18/6 tại Đà Nẵng.

Với chủ đề “Khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch GMS thông qua quan hệ đối tác mới”, đây là dịp để các nước trong khu vực GMS khẳng định vai trò, vị thế của mình trong lĩnh vực du lịch, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ nổi bật tới bạn bè quốc tế.

Diễn đàn Du lịch Mê Công 2015 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 15 - 18/6 (Ảnh: HC)

Tham dự diễn đàn có đại diện cơ quan du lịch quốc gia các nước trong khu vực GMS, các diễn giả và chuyên gia quốc tế, đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở đào tạo du lịch và các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước, một số cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, những năm qua, trong hợp tác đa phương GMS nói chung và hợp tác song phương giữa các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc nói riêng, lĩnh vực du lịch thu hút được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và đối tác liên quan.

Diễn đàn Du lịch Mê Công là sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch GMS, được tổ chức hàng năm kết hợp với các phiên họp Nhóm công tác cũng như các hội thảo kỹ thuật chuyên đề, góp phần không nhỏ thúc đẩy các hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch thông qua các dự án du lịch chung và chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật thông tin, khoa học công nghệ phục vụ phát triển du lịch trong khu vực.

Sự kiện này là cơ hội tốt để Tiểu vùng Mê Công mở rộng quảng bá hình ảnh và thu hút sự quan tâm của các hãng thông tấn báo chí trong khu vực và trên thế giới, gia tăng trao đổi khách trong và ngoài khu vực. Đồng thời đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định vai trò, vị thế trong hợp tác du lịch khu vực GMS, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm du lịch nổi bật của mình tới bạn bè quốc tế.

Theo số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới, từ năm 2002 đến nay, lượng khách quốc tế đến GMS đã tăng liên tục với mức tăng trưởng trung bình 12%/năm. Năm 2014, Tiểu vùng đón gần 54 triệu lượt khách quốc tế, tăng 8,2% so với năm 2013, chiếm khoảng 20% tổng lượng khách đến châu Á - Thái Bình Dương; doanh thu du lịch quốc tế đạt trên 61 tỉ USD. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, các sản phẩm du lịch, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ và nguồn nhân lực phục vụ du lịch đang từng bước được đầu tư, tăng cường về số lượng và chất lượng. 

Dự báo năm 2015 và các năm tiếp theo, du lịch Tiểu vùng Mê Công mở rộng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức bởi tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị ở một số khu vực và chịu sự cạnh tranh lớn hơn từ các quốc gia, khu vực khác đang đẩy mạnh đầu tư, quảng bá cho phát triển du lịch.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, để vượt qua thử thách, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững, ngành du lịch 6 nước GMS cần tiếp tục nỗ lực, đóng góp có trách nhiệm vào sự phát triển chung và tranh thủ hỗ trợ, hợp tác từ các nhà đầu tư chiến lược, đối tác phát triển để đưa ra các sản phẩm du lịch mới với chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh với các khu vực khác trên thế giới, khẳng định được thương hiệu du lịch Tiểu vùng trên cơ sở sức mạnh thương hiệu của dòng sông Mê Công.

Trên tinh thần đó, Diễn đàn Du lịch Mê Công 2015 sẽ gồm nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị Du lịch Mê Công, phiên họp Nhóm công tác Du lịch Mê Công lần thứ 35 và các hội thảo chuyên đề về sản phẩm du lịch, marketing và đầu tư du lịch, được chủ trì bởi lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Tổng cục Du lịch và UBND TP Đà Nẵng. Dự kiến, toàn bộ sự kiện của diễn đàn sẽ thu hút trên 600 lượt đại biểu tham dự.

Các phiên họp kỹ thuật sẽ là dịp để qơ quan du lịch quốc gia các nước trong khu vực GMS và các đối tác phát triển thảo luận về dự thảo Chiến lược Du lịch GMS, bao gồm Chiến lược Marketing GMS, Kế hoạch hành động GMS và các Dự án ưu tiên giai đoạn 2015-2020, cũng như vị trí pháp lý của Văn phòng Điều phối các hoạt động hợp tác du lịch Tiểu vùng Mê Công mở rộng (MTCO).

Ba hội thảo chuyên đề là các sự kiện dành cho tất cả các đại biểu quan tâm đến du lịch khu vực GMS, thu hút sự tham gia trình bày, đóng góp ý kiến của nhiều học giả và chuyên gia hàng đầu đến từ các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế uy tín như Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA), Hiệp hội Du lịch Mạo hiểm (ATTA), Facebook, Tripadvisor,…

Các hội thảo này không chỉ tạo cơ hội để các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch và liên quan gặp gỡ, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm mà còn hỗ trợ trong việc định hướng xây dựng các sản phẩm đặc thù, quảng bá thương hiệu và thu hút đầu tư theo những xu hướng nổi bật nhất hiện nay của du lịch thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet