Điện hạt nhân trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều quốc gia

Hải Quỳnh

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đến tháng 9/2015 trên thế giới có 31 quốc gia, vùng lãnh thổ có nhà máy điện hạt nhân với tổng số 438 lò phản ứng.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng hạt nhân cho biết, điện hạt nhân ngày nay đã trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đến tháng 9/2015 trên thế giới có 31 quốc gia, vùng lãnh thổ có nhà máy điện hạt nhân với tổng số 438 lò phản ứng. Hiện điện hạt nhân đóng góp khoảng 11,5% tổng sản lượng điện năng toàn thế giới và sẽ còn tăng thêm khi 67 lò phản ứng đang được xây dựng.

Đối với Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, quyết định về phát triển điện hạt nhân trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó năm 2009, Quốc hội đã ra Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; năm 2010, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 906/QĐ-TTg phê duyệt định hướng quy hoạch phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam giai đoạn đến năm 2030.

Ninh Thuận là địa phương có đủ các điều kiện cần thiết để triển khai 2 dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong cả nước, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam được giao làm chủ đầu tư hai dự án này, có 4 tổ máy với công suất bước đầu khoảng 1.000MW, theo công nghệ hiện đại của Nga và Nhật Bản.

Hiện nay, các dự án cơ sở hạ tầng phụ trợ đang được triển khai thi công cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực để thực hiện dự án.


 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet