Điện Kremlin lên tiếng về khả năng Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Người phát ngôn của Tổng thống Nga D.Peskov nhấn mạnh rằng, các bên tham gia quá trình điều tiết tại một khu vực phức tạp như miền Đông Ukraine (Donbass) không nên có thêm hành động gây căng thẳng.
Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov và Tổng thống Nga Putin

Theo Ria Novosti hôm 1/8, bình luận về khả năng Ukraine có thể nhận được nguồn cung cấp tên lửa chống tăng từ Hoa Kỳ, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết: tất cả các nước, đặc biệt là những nước đóng vai trò trong việc giải quyết xung đột, nên tránh những hành động có thể gây căng thẳng mới.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên kế hoạch cung cấp tên lửa chống tăng và vũ khí khác cho Ukraine. Nhà Trắng vẫn chưa thừa nhận thông tin này.

Khi được hỏi liệu Moscow có ý định tiến hành bất cứ một cuộc đàm phán nào với Washington về vấn đề nguồn cung cấp tên lửa chống tăng cho Ukraine, hay liệu có đưa ra bất kỳ hành động tương ứng nào để hỗ trợ cho hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk không, ông Peskov cho biết: "Ở đây lý luận địa chính trị không phải là một lý do để đưa bình luận. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi tin rằng tất cả các nước, đặc biệt là những nước bằng cách nào đó khẳng định được vai trò trong việc điều tiết, vẫn nên tránh bất kỳ hành động nào có thể gây một đợt căng thẳng trong khu vực vẫn còn phức tạp như vậy".

Đa số các chính trị gia châu Âu đều bày tỏ phản đối việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, cựu Chủ tịch OSCE, đồng thời là đương kim Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier đã nhận định, rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine không phải là cách thức thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng bởi nó rất nguy hiểm và phản tác dụng. Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Peter Paul cho biết ông không thấy cần thiết phải cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, bởi vì điều đó "sẽ chỉ làm tăng sự đau khổ cho người dân".

Mặc dù Mỹ đối đầu gay gắt với Nga về vấn đề Ukraine, nhưng lâu nay chính quyền ở Washington vẫn kiềm chế không cung cấp vũ khí gây sát thương cho Kiev, đặc biệt là dưới thời ông Obama. Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ rất ít lập trường về vấn đề Ukraine nhưng lại chưa chính thức loại bỏ khả năng cung cấp vũ khí cho Kiev. Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể gây mất ổn định tình hình tại miền Đông Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet