Điện Kremlin: Quan hệ Nga – Mỹ vẫn đang đóng băng

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 21/12, điện Kremlin cho hay phần lớn các kênh liên lạc giữa Nga và Mỹ vẫn bị đóng băng song Bộ Ngoại giao Mỹ lại phủ nhận thông tin này.

Theo hãng tin RIA của Nga, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho hay Moscow không kỳ vọng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhanh chóng phản đối việc mở rộng quy mô của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi phần lớn các kênh liên lạc giữa Washington và Moscow vẫn chưa được nối lại. 

Trong khi đó, các quốc gia thành viên NATO lo ngại ông Trump có thể rút khoản hỗ trợ kinh phí cho NATO trong khi tổ chức này với Nga đang trong giai đoạn căng thẳng. Về phần mình, Nga tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả trước bất cứ hành động mở rộng hoạt động của 28 quốc gia thành viên NATO. 

Điện Kremlin: Quan hệ Nga – Mỹ vẫn đang đóng băng - ảnh 1
Điện Kremlin cho rằng quan hệ Nga - Mỹ vẫn đang bị đóng băng. 

"Phần lớn hoạt động trao đổi các cấp với Nga vẫn bị đóng băng. Chúng tôi vẫn chưa liên lạc với nhau và nếu có cũng chỉ là quy mô rất nhỏ", RIA dẫn lời ông Peskov. 

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington vẫn đang gia tăng chỉ trước một tháng ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã nhanh chóng phủ nhận những lời bình luận của ông Peskov. 

"Thật khó để hiểu chính xác ý nghĩa trong lời tuyên bố của ông Peskov song hoạt động ngoại giao giữa Nga và Mỹ vẫn đang tiến triển trên nhiều lĩnh vực. Chúng tôi có quan điểm trái ngược với Nga trên một số vấn đề nhưng chúng tôi không cắt đứt hoạt động đối thoại", ông Kirby nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Kirby, Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Mỹ vừa mới điện đàm để trao đổi về tình hình tại Syria hôm 20/12. 

Trong khi Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đồng thuận trong các cuộc thảo luận gần đây về việc tìm ra giải pháp chấm dứt chiến sự ở Syria thì Mỹ lại không tham gia các cuộc thảo luận này song Washington vẫn trao đổi với Moscow về Syria, ông Kirby phát biểu cuối ngày 21/12. 

"Chúng tôi không tham gia cuộc họp ở Moscow nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không trao đổi với Nga trước và sau cuộc họp", ông Kirby còn khẳng định Mỹ vẫn liên lạc với Nga về những quan ngại liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine. 

Lầu Năm Góc nhấn mạnh họ nắm trong đoạn video hội thoại với những người đồng cấp trong Bộ Quốc phòng Nga khi hai bên trao đổi nhằm tránh xảy ra xung đột giữa hoạt động không kích tại Syria. Ngoài ra, các cuộc thảo luận với Nga vẫn được tổ chức thường xuyên do các chiến đấu cơ Mỹ hàng ngày vẫn thực hiện chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet