Điện lực miền Trung khẩn trương ứng phó bão số 7

HẢI CHÂU

Ngày 17/10, ông Nguyễn Thành, Phó Tổng GĐ Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC, đóng tại Đà Nẵng) đã chủ trì cuộc họp khẩn của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn EVNCPC nhằm triển khai phương án ứng phó diễn biến của bão số 7.

Theo thông tin mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, đến 16h ngày 17/10, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17. Từ đêm 17/10, bịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8-9; riêng vùng biển Đông Nam vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 10-11; biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN EVNCPC chỉ đạo công tác ứng phó với diễn biến của bão số 7 

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN EVNCPC đã quán triệt nhiệm vụ, trách nhiệm của các thành viên trong Ban chỉ huy tập trung chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai phương án phòng chống lụt bão để đối phó, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân. 

Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, tại Văn phòng EVNCPC, Ban chỉ huy PCTT-TKCN đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhiên liệu, lương thực, thuốc men…; tổ chức trực 24/24h cho đến khi bão tan và báo cáo kịp thời tình hình phòng chống và khắc phục thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra về Ban chỉ huy PCTT-TKCN EVN.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN EVNCPC cũng phân các nhóm công tác với đầy đủ phương tiện chỉ huy, thông tin liên lạc sẵn sàng xuất phát tham gia chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lụt tại các khu vực bị ảnh hưởng. Đồng thời lưu ý các đơn vị chú ý giữ an toàn tuyệt đối cho cán bộ, nhân viên và nhân dân trong thời gian bão càn quét cũng như trong suốt quá trình xử lý khắc phục bão lụt, không để xảy ra tai nạn; đề phòng lũ quét ở vùng trung du và miền núi khi bão tan chuyển thành áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn…

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN EVNCPC, khu vực Bắc miền Trung sau 4 ngày mưa to đã ngập lụt trên diện rộng làm ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Ước sản lượng không cung cấp được do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trong các ngày qua khoảng 2,3 triệu kWh, thiệt hại tạm tính khoảng 20 tỉ đồng (chưa đánh giá hết được thiệt hại do các thiết bị ngập lụt như công tơ, aptomat...).

Đến 22h tối 16/10, khu vực tỉnh Quảng Trị đã cơ bản khôi phục được tất cả các phụ tải và cấp điện ổn định trở lại. Hiện chỉ có 02 trạm biến áp (TBA) phụ tải còn ngập lụt, chưa khôi phục được (TBA Trấm 3-25kVA, xã Triệu Thương, huyện Triệu Phong - 12 khách hàng và TBA Sa Ta-31,5kVA, xã Tà Long huyện Đăkrông - 30 khách hàng). Công ty Điện lực Quảng Trị đang tiếp tục theo dõi và sẽ tiến hành khôi phục ngay khi nước rút và đảm bảo điều kiện đóng điện.  

Đến 8h sáng 17/10, khu vực tỉnh Quảng Bình đã khôi phục tất cả các trục chính đường dây trung thế và khôi phục cấp điện toàn bộ phụ tải khu vực TP Đồng Hới; phụ tải các huyện Quảng Ninh và Minh Hóa đã cơ bản khôi phục xong trừ một số TBA phụ tải vùng ven của huyện. Các nhánh rẽ đường dây trung áp, TBA phân phối và lưới điện hạ áp chưa khôi phục được do còn nằm trong vùng ngập nước, chủ yếu tập trung ở các xã thuộc các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Trạch và Tuyên Hóa.

Tổng số TBA phụ tải chưa khôi phục được do còn ngập nước là 413 trạm, chiếm 21% tổng số TBA do PC Quảng Bình quản lý. Tổng công suất hiện không cung cấp được cho phụ tải trên địa bàn tỉnh Quảng Bình khoảng 7,5MW chiếm 8,35% phụ tải toàn tỉnh Quảng Bình. Tình hình vận hành lưới điện 110kV và cấp điện các tỉnh còn lại đảm bảm ổn định bình thường. 

Hiện khu vực phía bắc miền Trung nước lũ đang rút chậm, vẫn tiếp tục xuất hiện mưa to và thời tiết diễn biến phức tạp. EVNCPC đang theo dõi, cập nhật liên tục tin tức về thời tiết cũng như diễn biến của cơn bão số 7 để tổ chức ứng trực và tiến hành khôi phục cung cấp điện trở lại cho phụ tải khi đảm bảo điều kiện an toàn. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet