Diễn tập “báo động đỏ” cứu sản phụ băng huyết

An Nhiên

Quy trình “báo động đỏ liên viện” đã cứu sống sản phụ băng huyết nặng sau khi sinh con.
Diễn tập báo động đỏ cứu sản phụ băng huyết sau sinh

Sở Y tế TP.HCM vừa tổ chức diễn tập hoạt động quy trình “Báo động đỏ liên viện” trong tình huống cấp cứu sản khoa tại Bệnh viện Quận 11, Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Truyền máu Huyết học.

Tình huống giả định là Bệnh viện quận 11 đã tiếp nhận một sản phụ (25 tuổi), chẩn đoán lúc nhập viện là con so, thai 39 tuần 6 ngày, ngôi đầu, sản phụ có dấu hiệu sinh. Sau sinh một bé gái nặng 3900g, sản phụ bị kéo nhau, nhau sổ, huyết âm đạo ra 1000 ml, mạch 100 lần/phút, huyết áp 90/60 mmHg và tiến hành xử lý theo phác đồ băng huyết sau sinh.

Tuy nhiên, tình trạng sản phụ tiếp tục xuất huyết âm đạo ra thêm 1000ml,  mạch nhanh nhẹ, huyết áp 60/40 mmHg, da xanh, chi lạnh. Ngay lập tức, Bệnh viện quận 11 đã khởi động quy trình “báo động đỏ nội viện” tiến hành cấp cứu hồi sức hỗ trợ, nhưng tình trạng sản phụ tử cung co hồi kém, lượng máu mất thêm 500ml, sản phụ lơ mơ, da xanh, chi lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được và xử trí chèn bóng.

Để kịp thời cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng trên, Bệnh viện quận 11 tiếp tục khởi động quy trình “Báo động đỏ liên viện” với sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ để tiến hành phẫu thuật cấp cứu sản phụ, đồng thời, báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Truyền máu Huyết học để tăng cường hỗ trợ truyền máu khẩn cho bệnh nhân băng huyết sau sinh với lượng máu mất 2500ml. 

Với sự hỗ trợ của hai bệnh viện Từ Dũ và Truyền máu huyết học, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực và can thiệp phẫu thuật ngay tại Bệnh viện Quận 11.

TS.BS.Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, quan trọng nhất đó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận tham gia vào công tác điều trị cho người bệnh, kể cả ê kíp bác sĩ tại chỗ và ê kíp của bác sĩ tuyến trên. 

Cuộc diễn tập lần này chọn Bệnh viện quận 11 bởi bệnh viện này có khoa sản nhưng chưa từng phẫu thuật can thiệp sản khoa bao giờ. Qua diễn tập cũng đã thấy những vấn đề bệnh viện cần đối mặt như hồi sức bệnh nhân sốc mất máu, cần trạng bị một tủ chứa máu để phòng ngừa tình huống khẩn cấp…

Sở dĩ buổi diễn tập này chọn tình huống cấp cứu liên viện sản khoa là do tai biến sản khoa thời gian qua trên cả nước đã xảy ra nhiều hơn so với các chuyên khoa khác. Quy trình báo động đỏ đã được Sở Y tế TP.HCM khởi động và triển khai từ nhiều năm nay để cứu những trường hợp khẩn cấp cần có sự giúp sức của nhiều bệnh viện, nhiều chuyên khoa, trong đó có những ca hi hữu như cứu sống em bé 11 ngày tuổi bị dao đâm thấu sọ, hay gần đây nhất là cứu sống một công nhân đang làm việc thì bị điện giật, té xuống từ độ cao khoảng 3 mét, sốc mất máu nặng rối loạn nhịp tim, chẩn đoán vỡ gan và rối loạn nhịp tim do điện giật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet