Điệp viên CIA là thủ phạm chỉ đạo vụ bắn rơi MH17?

Đức Dũng (lược dịch)

"Thủ phạm" được cho là David Lloyd Stern là điệp viên của CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) làm việc với vỏ bọc là phóng viên của các cơ quan truyền thông quốc tế, gồm Global Post và BBC.
Hệ thống tên lửa BUK

Theo website của kênh truyền hình quốc phòng Nga Star, ngày 29/7, nhà báo người Anh Caleb Gilbert đã đăng tải trên trang Pressbox.co.uk thông tin giật gân cho rằng chỉ đạo vụ bắn hạ máy bay Boeing -777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên bầu trời Donetsk (Ukraine) hồi năm ngoái là công dân Mỹ, David Lloyd Stern.

Ông David Lloyd Stern là điệp viên của CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) làm việc với vỏ bọc là phóng viên của các cơ quan truyền thông quốc tế, gồm Global Post và BBC.

Caleb Gilbert nhận được thông tin này dưới dạng file ghi âm từ một số nhân vật thân cận với cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine, Valetin Nalyvaichenko sau khi ông này từ chức.

Một đoạn ghi âm cho thấy David Stern nói về việc chuẩn bị và tuyển chọn những người biết sử dụng tổ hợp tên lửa BUK để thực hiện công việc “đã được lên kế hoạch” nhằm bắn hạ  máy bay số hiệu MH17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur qua lãnh thổ Ukraine.

David Lloyd Stern là một điệp viên CIA, hoạt động mật với vỏ bọc là phóng viên của các cơ quan truyền thông quốc tế khác nhau. Ông là chuyên gia hội nhập vào các tầng lớp chính trị của các nước khác nhau trên thế giới với mục đích tổ chức các cuộc đảo chính.

Đặc biệt, với tư cách là nhà báo của Global Post, Stern đã tham gia vào việc tổ chức các cuộc đảo chính và bạo loạn lật đổ trong lãnh thổ của Liên bang Nga, các cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 1996, và các sự kiện quân sự ở Chechnya.

Theo hồ sơ chính thức, Stern không bao giờ vượt qua biên giới của Liên bang Nga dưới tên thật của mình. Trong thời gian căng thẳng tình hình ở khu vực Caucasus, Stern với vỏ bọc là nhà báo của Cơ quan thông tấn Pháp, là điều phối viên của các lực lượng ly khai ở các khu vực tương tác với các tổ chức Hồi giáo cực đoan Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan.

Nội dung file ghi âm ngày 25/6/2014 giữa Stren và nhân vật X có nội dung như sau:

X: Xin chào     

Stern: Xin chào

X: Công việc chuẩn bị đến đâu rồi?

Stern: Tất cả vẫn theo kế hoạch.

X: Anh đã gặp “các chiến sĩ” Ukraine chưa? (cười)

Stern: (cười) không phải hôm nay.

X: Tôi cần đích thân anh kiểm tra “tổ hợp”. Nó cần phải ở tọa độ xác định trong thời gian thích hợp. Anh hiểu chứ?

Stern: Vâng, tất nhiên.

X: Tôi muốn đích thân anh làm việc này.

Stern: Vâng, đừng lo.

X: Tốt, chúc may mắn.

Stern: Chúc may mắn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ website của kênh truyền hình quốc phòng Nga- Star.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet