"Điệp vụ tuyệt mật": VTV sẽ xử lý kỷ luật một Phó trưởng ban

Bình Minh

Bộ TT&TT vừa có công văn yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) giải trình về việc đăng phát hình ảnh bản đồ Việt Nam không chính xác trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật".

Ngày 4/5/2015, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT có công văn số 725 gửi VTV về việc đăng phát không chính xác hình ảnh bản đồ Việt Nam trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật".

Công văn nêu rõ: Lúc 20h ngày 2/5/2015, trên kênh VTV3 đã phát sóng chương trình "Điệp vụ tuyệt mật". Tại những phút đầu của chương trình, ở phần thông tin giới thiệu về giải thưởng của chương trình có sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam để minh họa cho giải thưởng dành cho các thí sinh lọt vào top 4 chung cuộc (mỗi người 1 cặp vé máy bay khứ hồi đi Thái Lan).

Tuy nhiên, trong bản đồ này, điểm đánh dấu vị trí của Thủ đô Hà Nội không thuộc địa phận lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, bản đồ này cũng không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Điểm đánh dấu vị trí của Thủ đô Hà Nội đăng trên chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" tối 2/5/2015 không thuộc địa phận lãnh thổ Việt Nam.

Việc VTV đăng phát hình ảnh như trên là không chính xác về lãnh thổ nước ta, gây suy diễn rất xấu trong dư luận xã hội Việt Nam, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước và vi phạm nghiêm trọng quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị VTV: Kiểm tra, rà soát, báo cáo giải trình về quy trình biên tập, kiểm duyệt nội dung chương trình liên kết "Điệp vụ tuyệt mật" trước khi phát sóng; Kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm nêu trên.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng đề nghị VTV gửi báo cáo bằng văn bản về Cục trước ngày 6/5/2015 để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin Infonet có được, ngay tối ngày 4/5, trên website vtv.vn, Đài truyền hình Việt Nam đã thông báo: Tạm dừng phát sóng chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" đồng thời VTV cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét và có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với một Phó trưởng ban sản xuất các chương trình giải trí và các cá nhân được giao nhiệm vụ kiểm duyệt chương trình.

Ảnh chụp màn hình

"Điệp vụ tuyệt mật" là chương trình truyền hình thực tế do VTV phối hợp với Công ty TNHH Quảng cáo – Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa sản xuất, đã được Bộ TT&TT cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết số 135/ĐKLK-BTTTT ngày 20/4/2015.

Đây không phải lần đầu tiên VTV để xảy ra sai phạm trong hoạt động liên kết, đặc biệt là sai phạm đối với các chương trình có đối tác liên kết là Công ty TNHH Quảng cáo – Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa.

Bộ TT&TT đã nhiều lần lưu ý, nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính đối với các sai phạm trong hoạt động liên kết của VTV.

Mới đây, ngày 6/4/2015, Thanh tra Bộ TT&TT ban hành Quyết định số 35 xử phạt vi phạm hành chính đối với VTV. Theo đó, VTV bị phạt 50 triệu đồng vì đã phát sóng chương trình liên kết “Tìm kiếm tài năng châu Á” trong các ngày 22/3/2015 và 23/3/2015 trên kênh VTV6 khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trước đó, ngày 18/3/2015, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã có công văn số 203 gửi VTV thông báo về việc không xử lý hồ sơ và trình Bộ TT&TT xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho 3 chương trình gồm Tìm kiếm tài năng châu Á, Chuyện đêm muộn và Khí phách Việt Nam. 3 chương trình này được thực hiện bởi sự liên kết giữa VTV với 3 đối tác gồm: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan, Công ty TNHH Truyền thông Dolphin và Công ty Cổ phần Truyền thông AHC Việt Nam.

Ngày 10/3/2015, Bộ TT&TT đã có văn bản số 616 thông  báo trước mắt, tạm dừng cấp giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần, gồm: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), Công ty TNHH Quảng cáo, Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa; Tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 để VTV tập trung có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng. Các chương trình không được cấp giấy chứng nhận gồm Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình (dự kiến phát sóng trên kênh VTV3).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet