Điều dưỡng dũng cảm Võ Văn Đấu được phong liệt sĩ

An Nhiên

Điều dưỡng Võ Văn Đấu (Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang), người đã quên mình khi khống chế bệnh nhân tâm thần đã được phong liệt sĩ.
Điều dưỡng Võ Văn Đấu khi được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Anh Võ Văn Đấu, điều dưỡng của khoa điều trị, Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang đã có hành động dũng cảm cứu người, lao vào khống chế bệnh nhân Nguyễn Minh Trí bị bệnh tâm thần kích động. 

Trong lúc khống chế bệnh nhân, điều dưỡng Đấu bị ngã, chai xăng của bệnh nhân đổ vào người anh và bén lửa làm anh bị bỏng nặng dẫn đến hy sinh vào ngày 3/8/2015. Xét hành động dũng cảm của điều dưỡng Võ Văn Đấu, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đã lập hồ sơ và được Thủ tướng Chính phủ ký công nhận liệt sĩ.

Ngoài việc tặng Bằng Tổ quốc ghi công, gia đình liệt sĩ Võ Văn Đấu còn được nhận trên 27 triệu đồng tiền trợ cấp 1 lần khi báo tử, chi phí báo tử. Ngoài ra, thân nhân gồm cha, mẹ, vợ và con của liệt sĩ Đấu được hưởng trợ cấp hàng tháng với định mức 1.318.000 đồng/người.

Trước đó, tối 12/7/2015 mặc dù đã kết thúc ca trực nhưng khi được gọi hỗ trợ khẩn cấp của bệnh viện, điều dưỡng Võ Văn Đấu đã cùng hai đồng nghiệp đến khống chế một bệnh nhân tâm tầm đang lên cơn, mua xăng dọa đốt nhà ở thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành. Trong lúc giằng co với bệnh nhân, anh Đấu bị bệnh nhân tạt thùng xăng vào người, bắt lửa từ lò hấp bánh bên đường nên bùng cháy dữ dội khiến anh Đấu bị bỏng nặng.  

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy tạo mọi điều kiện tốt nhất để điều trị, chăm sóc điều dưỡng Võ Văn Đấu, miễn phí toàn bộ chi phí điều trị. Mặc dù được chăm sóc và điều trị nghiêm ngặt của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng điều dưỡng Võ Văn Đấu đã trút hơi thở cuối cùng tại phòng chăm sóc đặc biệt Khoa Phỏng, Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 3/8/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet