Điều gì đặc biệt trong lá thư George H.W. Bush gửi Bill Clinton?

Tuệ Minh (lược dịch)

Mới đây, bà Hillary Clinton đã có một “đòn” đáp trả đối thủ Donald Trump khi đăng tải trên Instagram của mình lá thư cựu Tổng thống George H.W. Bush gửi tới chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton.

Động thái này của ứng viên đảng Dân chủ được đưa ra giữa lúc nhiều câu hỏi dấy lên xung quanh việc tỷ phú Donald Trump có chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử vào tháng 11 tới hay không.

CNN đưa tin, bà Hillary Clinton đã đăng tải bức ảnh chụp lá thư chào mừng ông Bill Clinton tới Nhà Trắng của người tiền nhiệm Bush với lời chú thích: “Đây là những gì mà một nhà lãnh đạo thực thụ cần phải làm”.

Lá thư bà Clinton đăng tải trên trang Instargram. Nguồn: CNN

Ông George H.W. Bush đã không tái đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1992 trước cựu Tổng thống Bill Clinton nhưng trong lá thư gửi cho người kế nhiệm, ông Bush vẫn chúc ông Clinton “may mắn”.

Trong lá thư gửi cho ông Bill Clinton ngày 20/1/1993, ông Bush viết: “Tôi cầu chúc ông sẽ có được hạnh phúc lớn ở đây. Ông sẽ là Tổng thống Hoa Kỳ khi đọc được lá thư này. Tôi chúc ông sức khỏe, tôi chúc gia đình ông sức khỏe. Thành công của ông cũng chính là thành công của nước mỹ. Tôi luôn cổ vũ ông”.

Sau khi rời Nhà Trắng, ông Bill Clinton và ông Bush cùng tham gia vào các công việc từ thiện và thậm chí còn trở thành bạn bè. Cựu Tổng thống Bush cũng công khai không ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Cựu Tổng thống Bush và Bill Clinton đã trở thành bạn. Nguồn: CNN

Lá thư này chính là đòn “tấn công” của bà Clinton dành cho ông Trump khi ông ám chỉ rằng có thể sẽ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử nếu ông thua cuộc.

Trước đó, hôm 20/10, tỷ phú Trump khẳng định sẽ chỉ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 nếu ông giành chiến thắng. Các nhà chỉ trích cho rằng đe dọa này sẽ làm dấy lên những nghi ngờ đối với tiến trình bầu cử của Mỹ.

Phát biểu với những người ủng hộ ở Delaware, bang Ohio, ông Trump khẳng định: “Tôi muốn hứa và cam kết với tất cả các cử tri, những người ủng hộ tôi, với tất cả người dân Mỹ rằng tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống lịch sử và vĩ đại này, nếu tôi thắng”.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng đã đặt ra những lo ngại về sự gian lận bầu cử, một điều cực kỳ hiếm gặp ở Mỹ. “Tất nhiên, tôi sẽ chấp nhận một kết quả bầu cử rõ ràng nhưng tôi cũng có quyền kiểm tra hay đệ đơn trước pháp luật trong trường hợp kết quả gây tranh cãi. Và chắc chắn tôi sẽ tuân thủ mọi luật lệ và truyền thống của tất cả các ứng viên đi trước”, ông Trump cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet