Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga bầu cử Tổng thống vào Chủ nhật tới?

Đức Dũng (lược dịch)

Kết quả thăm dò dư luận xã hội mới nhất của Quỹ “Ý kiến xã hội” của Nga cho thấy, nếu như nước Nga tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày Chủ nhật tới thì sẽ có đến 68% cử tri Nga bỏ phiếu bầu cho ông Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Putin

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Tổng thống Nga tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 3/2018 và các chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức được khởi động từ tháng 12/2017.

Cuộc trưng cầu dân ý lần này được tổ chức từ ngày 30/9 đến ngày 1/10 tại 207 điểm dân cư và 73 khu vực chủ thể liên bang của Nga với sự tham gia của khoảng 3 nghìn người.

Những người tham gia cuộc trưng cầu dân ý đã trả lời câu hỏi về việc họ sẽ bầu cho chính trị gia nào nếu như cuộc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức vào ngày Chủ nhật tới.

Kết quả thăm dò cho thấy có đến 68% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho ứng cử viên Vladimir Putin, đương kim Tổng thống Nga. Chỉ có 8% sẵn sàng bỏ phiếu cho Chủ tịch đảng Dân chủ-Tự do Nga (LDPR) Vladimir Zirinovsky và 3% sẵn sàng bỏ phiếu cho Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Genady Ziuganov, 1% sẵn sàng bầu cho doanh nhân Mikhail Prokhorov và Chủ tịch đảng Nước Nga công bằng Sergey Mironov. 1% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho chính trị gia khác. Trong khi đó, có 8% cho biết sẽ không đi bỏ phiếu và 9% gặp khó khăn khi đưa ra câu trả lời.

Hồi tháng 10/2016, có 63% số người được hỏi cho biết sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Nga Putin, 11% sẵn sàng ủng hộ ông Zirinovsky, 5% ủng hộ Ziuganov, 1% ủng hộ Mikhail Prokhorov và Sergey Mironov.

Hiện ông Vladimir Zirinovsky đã công bố kế hoạch sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Nga trong bầu cử năm 2018. Hồi tháng 2/2016, đảng Quả táo cũng đã thông qua quyết định về việc sẽ đưa ứng cử viên do mình đề xuất là Grigori Yavlinsky tham gia tranh cử Tổng thống Nga 2018.

Chính trị gia đối lập nổi tiếng Nga Aleksey Navalny cũng đã bộc lộ ý định sẽ tham gia tranh cử năm 2018 nhưng theo nhiều luật sư, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga sẽ không chấp thuận tư cách ứng cử viên cho ông Navalny vì nhân vật này mới bị xử lý hình sự.

Cơ quan báo chí của đảng “Nước Nga công bằng” đã tuyên bố rằng quyết định đưa chủ tịch đảng Sergey Mironov tham gia tranh cử trong bầu cử Tổng thống Nga 2018 hiện vẫn chưa được thông qua và vấn đề này sẽ được giải quyết trong đại hội đảng toàn quốc của đảng này dự kiến được tổ chức trong tháng 11/2017. Ngoài ra, một số đảng phái khác không có ghế trong Quốc hội Nga cũng dự định sẽ đề xuất ứng cử viên tham gia bầu cử năm 2018 trong lần đại hội của các đảng này trong tháng 12/2017, trong đó có đảng Cộng sản Nga.

Hiện Văn phòng Tổng thống Nga vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho câu hỏi liệu Tổng thống Nga Putin có tiếp tục ra tranh cử hay không.

Trước đó, trong cuộc họp báo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), Tổng thống Nga Putin cho biết hiện ông chưa muốn nói về kế hoạch tham gia tranh cử vì nếu nói ra thì “mọi người sẽ ngừng làm việc”.

Đến đầu tháng 10/2017, tại cuộc họp toàn thể của Diễn đàn “Tuần Năng lượng Nga”, Tổng thống Putin khẳng định: “Tôi vẫn chưa quyết định sẽ chống lại ai trong quá trình tranh cử, tôi chưa quyết định có ra tranh cử hay không.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet