Điều khiển xe đi trái đường, đi lên vỉa hè bị phạt bao nhiêu?

Hồng Chuyên (chọn đăng)

Người điều khiển xe đi trái đường, đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi lên vỉa hè sẽ bị phạt như thế nào?

Bạn Nguyễn Thị Nga (xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai) hỏi: Người điều khiển xe đi trái đường chiều đi của mình, đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi lên vỉa hè sẽ bị phạt như thế nào?

Xe đi ngược chiều (ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời:

Người điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe trên hè phố sẽ bị xử phạt về hành vi vi phạm của mình. Khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rất cụ thể: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”.

Đây là quy tắc chung đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Người vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng (điểm c khoản 4 Điều 5).

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm g khoản 4 Điều 6).

Bên cạnh đó, nếu hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông thì những người điều khiển phương tiện trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6).

- Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 8).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet