Hành là một loại gia vị - thuốc rất thông dụng trong nhân dân nhưng sử dụng hành để chữa bệnh hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

1. Dược tính của hành:

Hành là vị thuốc rất thông dụng trong nhân dân và được ghi nhận trong các tài liệu cổ từ rất lâu.

Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi, hành có vị cay, bình mà không độc, có công dụng phát biểu, hòa trung, thông dương, hoạt huyết.

Hành có thể dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng, sắc uống lấy nước chữa các chứng sốt, sốt rét, cảm, nhức đầu, mặt mày phù thũng, còn làm yên thai, sáng mắt, lợi ngũ tạng.

Vào 2 kinh thủ thái âm (phế kinh), và túc dương minh (vị kinh).

Tuy nhiên, trong các sách cổ cũng nói rằng nếu ăn quá nhiều hành sẽ bị bạc tóc, hư khí xông lên không ra mồ hôi được.

Hành củ - vị thuốc dân dã nhưng rất quý.

Y học hiện đại cũng cho rằng hành có rất nhiều công dụng với sức khỏe trong đó có công dụng kích thích thần kinh, làm tăng sự bài tiết dịch tiêu hóa, có thể dùng để đề phòng ký sinh trùng đường ruột và trị tê thấp.

Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng ngoài để chữa mụn nhọt mưng mủ. Dùng nước hành nhỏ vào mũi chữa được ngạt mũi cấp tính và mãn tính, viêm niêm mạc mũi.

Khi bị cảm mạo, nhức đầu, ngạt mũi có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi vào rồi xông hoặc cho hành vào cháo nóng để ăn sẽ chóng khỏi.

Theo GS Đỗ Tất Lợi, hành khi dùng làm thuốc có thể sử dụng liều 30 - 60g dưới hình thức thuốc sắc hay giã nát ép lấy nước để uống. Khi dùng ngoài thì không kể liều lượng.

2. Những bài thuốc hay dùng hành trị bệnh

- Hành chữa đau tai: Khi bị đau nhức tai bạn có thể dùng 1 củ hành cắt lấy phần lõi bên trong để đặt vào tai. Hành có tác dụng kháng viêm và làm suy yếu các vi khuẩn gây ra cơn đau nên sẽ nhanh chóng làm dịu cơn đau tai của bạn.

- Chữa cảm mạo, đau đầu, ngạt mũi: 30g hành, 15g đạm đậu xị, 10g sinh khương, 10g chè hương, 300ml nước. Cho các nguyên liệu vào đun sôi, gạn bỏ bã. Uống khi còn nóng, uống xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

- Chữa cảm mạo ở trẻ em: 60g hành, 10g sinh khương, 2 thứ giã nát, thêm 1 cốc nước thật sôi vào, dùng xông hơi vào miệng và mũi. Ngày làm mấy lần, không cần cho uống.

- Làm tan đờm và giảm đờm: Mỗi ngày uống 3-4 thìa cà phê hỗn hợp nước ép hành và mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể.

- Chữa bỏng nhẹ: Dùng nước ép củ hành bôi lên vết bỏng giúp làm mát vết bỏng, chống giộp da và ngăn chặn các vùng da bị bỏng mưng mủ nhiễm trùng.

- Giảm sỏi thận: Nước ép hành ấm hòa với đường giúp làm tan hoặc làm giảm kích cỡ các viên sỏi thận.

 

Theo Trí Thức Trẻ