Điều tra bê bối gian lận thuế liên quan 12 nguyên thủ quốc gia

Tuệ Minh (tổng hợp)

Các quan chức thuế ở Australia và New Zealand đã bắt đầu vào cuộc điều tra các khách hàng của công ty luật Mossack Fonseca, Panama vì những thông tin trốn thuế mới bị rò rỉ liên quan đến nhiều nhân vật quyền lực trên thế giới.

Vụ bê bối lớn chưa từng thấy này liên quan đến hơn 11,5 triệu tài liệu từ các file của công ty luật Mossack Fonseca, có trụ sở ở “thiên đường trốn thuế” Panama, tiết lộ chi tiết hàng trăm nghìn vụ “rửa tiền”, lách luật của các khách hàng khủng.

Các tài liệu nói trên đang được phân tích, sàng lọc tại trụ sở của ICIJ, tập hợp ký giả quốc tế chuyên về điều tra, báo Süddeutsche Zeitung của Đức và hơn 100 tổ chức truyền thông khác trên khắp thế giới. Süddeutsche Zeitung là tờ báo đầu tiên nhận được tài liệu mật này và đã chia sẻ với các trung tâm truyền thông khác.

Tài liệu mật của công ty luật Mossack Fonseca bị rò rỉ.  Nguồn: Reuters

Văn phòng Thuế Australia (ATO) hôm nay (4/4) cho biết đang tiến hành điều tra hơn 800 khách hàng giàu có của Mossack Fonseca. “Hiện chúng tôi đã nhận dạng hơn 800 khách hàng cá nhân và chúng tôi đã tìm ra mối liên hệ của 120 người trong số họ với các nhà cung cấp dịch vụ ở Hong Kong”, cơ quan thuế Australia tiết lộ.

ATO cũng cho hay cơ quan này đang làm việc với cảnh sát liên bang Australia, Ủy ban chống tội phạm Australia và các nhà quản lý chống rửa tiền nước này để tiếp tục điều tra sân rộng hơn về những thông tin trong tài liệu. “Một số trường hợp có thể thuộc vào hạng mục tội phạm tài chính cực kỳ nghiêm trọng”, ATO nói.

Cơ quan thuế của New Zealand cũng cho biết đang “hợp tác chặt chẽ” với các quốc gia đối tác tham gia hiệp ước về thuế để có được thông tin đầy đủ của những khách hàng là người New Zealand liên quan đến vụ việc của Mossack Fonseca.

Những “ông lớn” nào dính bê bối trốn thuế?

Theo truyền thông, tài liệu rò rỉ này được mô tả như một trong những đợt phanh phui tài liệu lớn nhất lịch sử thuộc lĩnh vực chống trốn thuế. Nó tiết lộ các giao dịch tài chính ngầm ở nước ngoài liên quan tới tài sản của 140 chính trị gia, trong đó có 12 nguyên thủ các nước hoặc đang đương chức hoặc đã bãi nhiệm.

Các tài liệu bị rò rỉ bao gồm 11,5 triệu chứng từ thuế có liên quan tới khoảng 214.000 tổ chức doanh nghiệp tại nước ngoài. ICIJ cho rằng, mặc dù phần lớn các chứng từ giao dịch bị cáo buộc này là hợp pháp, nhưng chắc chắn chúng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp chính trị của những tên tuổi được liệt kê trong đó.

Một số “ông lớn” mà tài liệu này kể đến gồm có: những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bí mật hoán đổi khoảng 2 tỉ USD thông qua các ngân hàng và các công ty ngầm.

Hồ sơ cũng chỉ ra các công ty ở nước ngoài có liên quan tới gia đình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang điều hành chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” chống tham nhũng rất nghiêm khắc trong nước.

Thủ tướng Iceland, Sigmundur David Gunnlaugsson và vợ ông cũng có tên trong danh sách vì bí mật sở hữu một công ty ở nước ngoài giữ hàng triệu USD ở dạng trái phiếu ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế của nước này.

Trong các tên tuổi chính khách, còn có Tổng thống Ukraine, Quốc vương Ả Rập Saudi và Thủ tướng Pakistan. Ngoài ra, có ít nhất 33 cá nhân và doanh nghiệp nằm trong danh sách đen của chính phủ Mỹ như những trường hợp đến từ Triều Tiên, Iran, tổ chức Hezbollah ở Lebanon.

Các thành viên của FIFA cũng không thoát khỏi “dấu ấn” trong tài liệu này như thành viên trong Ủy ban đạo đức FIFA là Juan Pedro Damiani, ba người đã bị tuyên án trong bê bối tham nhũng tại FIFA gồm cựu chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, Hugo Jinkis và con trai ông Mariano.

Tiền đạo bóng đá nổi tiếng Argentina Messi và cha anh có sở hữu một công ty ở Panama là Mega Star Enterprises Inc., đây chỉ là một công ty hình thức. Ngôi sao điện ảnh Thành Long cũng có ít nhất 6 công ty được Mossack Fonseca tư vấn.

Mossack Fonseca là một trong những công ty luật lớn nhất thế giới, đã tư vấn cho khách hàng ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau và đặt tới 35 văn phòng đại diện ở các quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet