Điều tra viên vụ án oan ông Nén được cấp chứng chỉ luật sư "đúng quy trình"!

Hồng Chuyên

Sáng nay (31/12), trong khuôn khổ họp báo Quý IV năm 2015 của Bộ Tư pháp, nhiều phóng viên đã thắc mắc về trường hợp nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng, trong vụ án oan với ông Huỳnh Văn Nén, có tin "khai man lý lịch" và đã được cấp chứng chỉ luật sư.

Trả lời câu hỏi trên, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho rằng, quy trình cấp chứng chỉ hành nghề của nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng (điều tra viên vụ án oan ông Huỳnh Văn Nén - PV) được thực hiện đúng, quá trình cấp chứng chỉ không nhận được thông tin nào bất lợi cho ông Hùng.

Bà Mai cũng cho biết thêm, hiện nay, qua thông tin báo chí Cục đã nắm được thông tin này. Các trường hợp có đơn thư khiếu nại đều được nắm bắt, nghiên cứu xử lý. Nếu ông Hùng vi phạm quy định về luật sư thì sẽ xử lý theo pháp luật.

Nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, Infonet đưa tin, ngày 7/12, gia đình ông Huỳnh Văn Nén cho biết đã có đơn gửi Cục điều tra VKSND Tối cao; VKSND, TAND và Công an tỉnh Bình Thuận để yêu cầu khởi tố (cũng là đơn tố giác tội phạm) đối với những người tiến hành tố tụng trong vụ án Vườn điều và vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Theo đó, sau khi được minh oan trong vụ án Vườn điều, những người này đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Mới đây, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nén và gia đình về hai vụ án oan sai trên nhưng vẫn chưa công bố những cán bộ đã tiến hành tố tụng hai vụ án này để xử lý về trách nhiệm.

Các thành viên gia đình ông Nén khẳng định, những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án đã sử dụng biện pháp bất minh để buộc tội, kết án dựa trên những lời khai giả mạo, gian dối hoặc có được từ bức cung, dùng nhục hình đối với họ. Các thành viên yêu cầu khởi tố hình sự các nhân vật: Điều tra viên, Thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, Kiểm sát viên, Lãnh đạo Viện kiểm sát ký cáo trạng, Thẩm phán xét xử sơ thẩm, theo những tội danh: Lạm quyền trong khi thi hành công vụ; Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội; Ra bản án trái pháp luật; Làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Các thành viên tố cáo cũng đề nghị “đặc biệt” phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Cao Văn Hùng (nguyên Điều tra viên CA tỉnh Bình Thuận) và ông Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó thủ trưởng CQĐT CA tỉnh Bình Thuận) – là những người điều tra trong vụ án Vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet