Điều tra vụ bệnh viện FV làm chết nhiều người trước 30/10

Thuý Ngà

Infonet - Liên quan đến việc Bệnh viện FV tắc trách, gây nên cái chết oan nghiệt cho 3 bệnh nhân, Văn phòng Chủ tịch nước đã yêu cầu Bộ Y tế vào cuộc để điều tra rõ sự việc.

 

3 gia đình “cầu cứu” Chủ tịch nước

Trước việc nhiều lần gia đình các bệnh nhân bị chết do Bệnh viện FV tắc trách liên tục yêu cầu Bệnh viện này làm rõ nguyên nhân, nhưng “năm lần bảy lượt” FV từ chối và né tránh, khiến 3 gia đình phải viết thư “cầu cứu” gửi đến Chủ tịch nước.

Trong đơn, gia đình bà Mai Thị Thu Trang đại diện cho các gia đình tố cáo bác sĩ Lê Đức Tuấn về việc làm vô trách nhiệm, chuyên môn kém tại Bệnh viện FV đã dẫn đến tử vong cho bố bà là ông Mai Trung Kiên và nhiều bệnh nhân khác. Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện FV phải công khai xin lỗi và bồi thường mọi chi phí, tổn thất cho gia đình các bệnh nhân.

Được biết, vào ngày 7/8, bệnh nhân Mai Trung Kiên nhập viện tại Bệnh viện FV đã tử vong vào ngày 12/8. Nguyên nhân tử vong do sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nôi soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có tim mạc với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch mãu náo đang điều trị thuốc kháng đông. Trong đó, Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2012 bà Nguyễn Thị Ngoạt, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu bị gã xương đùi phải nhập viện tại Bệnh viện FV. Mặc dù bệnh nhân đến bệnh viện để chữa gã xương đùi nhưng do sự tắc trách của Bệnh viện FV nên sau 3 ngày mổ bà Ngoạt đã đi vào hôn mê và tử vong.

Đến ngày 24/8, Bệnh viện FV mới có thư trả lời cho gia đình do bác sĩ Geard Desvignes, Giám đốc y khoa của Bệnh viện ký tên, đóng dấu với lời giải thích: Bà Ngoạt tử vong là do sau khi mổ được 2 ngày thì bị nhiễm trùng đường tiểu, có vi trùng E.coli bộc phát dẫn đến suy đa cơ quan phổi, thận, gan.

Ngày 10/9, Bệnh viện lại tiếp tục có thư mời gia đình đến trao đổi và làm việc để giải quyết nguyên nhân tử vong của bà Ngoạt. Trong thư mời gia đình, FV có nhấn mạnh đây là cuộc họp rất quan trọng vì có sự tham gia của đại diện Thanh tra Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên, vào ngày 24/9, đại diện gia đình là ông Nguyễn Đức Thanh có đến làm việc với FV nhưng không có mặt của Sở Y tế TP.HCM. Phía FV có Tổng Giám đốc là ông Jean – Marcel Guillon, bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang cùng các trợ lý và phiên dịch. Trong lần họp này, FV nói nguyên nhân bà Ngoạt tử vong do sốc nhiễm trùng đường tiểu sau 2 ngày mổ xương đùi.

Tuy nhiên, thấy câu trả lời không thỏa đáng, ông Thanh đã chất vấn Bệnh viện FV: “Tại sao trước khi mổ, FV không tầm soát hết các trường hợp có thể xảy ra với bệnh nhân lớn tuổi bị tiểu đường, huyết áp cao và rối loạn chức năng gan?” thì FV trả lời: Bệnh viện chỉ tầm soát một số yếu tố cơ bản đủ đến tiến hành mổ xương đùi cho bà Ngoạt.

Khi ông Thanh đặt câu hỏi: “Tại sao FV không tầm soát trước khi mổ về khả năng vi trùng E.coli có trong máu để loại trừ nhiễm trùng đường tiểu cho bà Ngoạt?”. FV đã trả lời là không thể làm hết các xét nghiệm vì lo ngại cho gia đình phải mất nhiều chi phí!?

Riêng trường hợp bà Nguyễn Thị Cận, dù sự việc đã xảy ra từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Cụ thể, vào tháng 2/2011, mẹ của ông Lê Văn Vui là bà Nguyễn Thị Cận tới Bệnh viện FV điều trị gãy xương đùi. Tuy nhiên, bà Cận đang bị suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo lời khuyên của bác sĩ Bệnh viện FV, bà Cận đã chuyển về đây để chạy thận cho tiện. Trong thời gian phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện FV, bà Cận được lọc máu 4 lần và đến sáng 2/3 thì bà Cận buộc phải chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Tuy nhiên, ngày 20/3 thì bà Cận đã tử vong vì sốc nhiễm trùng và viêm phổi nặng.

Sự việc này, Sở Y tế đã kết luận Bệnh viện FV có thiếu sót trong quá trình điều trị do các bác sĩ điều trị thiếu kinh nghiệm trong việc đánh giá và điều trị người bệnh (sau phẫu thuật) có bệnh thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo định kỳ. Nhưng phía FV lại chống chế và khẳng định, khi rời khỏi bệnh viện, bệnh nhân Cận ở trong tình trạng ổn định và không hề có nguy cơ tử vong!? Hiện vụ việc cũng chưa được giải quyết xong và đang thụ án tại Tòa án Q.7.

Đến ngày 30/10 phải có kết quả

Không chỉ bức xúc vì sự vô trách nhiệm của các bác sĩ Bệnh viện FV, 3 gia đình bệnh nhân còn cho rằng, mức viện phí tại Bệnh viện này quá cao, thậm chí là cao nhất Việt Nam hiện nay nhưng dịch vụ thì không tương xứng, cộng với trình độ chuyên môn kém của đội ngũ y đức bác sĩ. Bởi vậy, 3 gia đình rất mong muốn Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý triệt để những sai phạm của Bệnh viện FV.

Mới đây Văn phòng Chủ tịch nước vừa có công văn gửi đến Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đường sự và thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước biết kết quả trước ngày 30/10/2012.

Riêng, việc gia đình bà Ngoạt, Sở Y tế TP.HCM cho biết cũng đang tiến hàng để làm các bước xác định nguyên nhân tử vong và đưa ra kết luận cuối cùng trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet