Điều trị hiệu quả bệnh són tiểu, sa bàng quang, sa tử cung cho phụ nữ

An Nhiên

Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM vừa tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng Laser Er:Yag trong điều trị rối loạn chức năng sàn chậu nữ” với sự tham gia của các bác sĩ sản phụ khoa chuyên ngành sàn chậu của TPHCM, Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.
Sa tử cung là một biểu hiện của rối loạn chức năng sàn chậu

Sàn chậu nữ là vùng bao gồm tất cả các cấu trúc nằm bên trong khung xương chậu: từ khớp mu đến xương cụt, từ thành chậu bên này sang thành chậu bên kia và được hình thành từ nhiều khối cân, cơ đan xen nhau.

Sàn chậu chứa 3 cơ quan: hệ thống tiết niệu dưới (bàng quang, niệu đạo), hệ thống sinh dục (tử cung, âm đạo), hệ thống tiêu hóa dưới (trực tràng, hậu môn) có chức năng giữ cho các cơ quan này nằm đúng chỗ, không bị sa xuống khi làm việc nặng, vận động chạy nhảy; Đóng mở các lỗ đường tiểu, âm đạo, hậu môn, giúp kiểm soát hoạt động đại tiện và tiểu tiện theo ý muốn, hoạt động tình dục, giúp quá trình sinh đẻ dễ dàng hơn.

Theo thống kê của Hội sàn chậu học TP.HCM, có khoảng 50% phụ nữ trên 40 tuổi bị rối loạn chức năng sàn chậu với biểu hiện són tiểu; 40% phụ nữ trên 50 tuổi bị rối loạn chức năng sàn chậu với triệu chứng sa tử cung, sa bàng quang và sa trực tràng. Ngoài ra còn có những biểu hiện khác như rối loạn tình dục, đau vùng thắt lưng chậu, đau vùng bụng dưới, vùng âm hộ.

Các bác sĩ cho biết, cơ sàn chậu suy yếu dần theo tuổi, số lần mang thai và sinh đẻ. Với những phụ nữ ở tuổi mãn kinh, tình trạng thiếu nội tiết cũng là một nguyên nhân gây rối loạn chức năng sàn chậu hoặc những phụ nữ béo phì, ho mãn tính, táo bón mãn tính cũng có nguy cơ rối loạn sàn chậu.

BS Nguyễn Vũ Mỹ Linh, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Hùng Vương cho biết, căn bệnh này không phải nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người phụ nữ. Trước đây, để điều trị rối loạn vùng sàn chậu, các bác sĩ thường sử dụng vòng nâng nếu bị sa tạng chậu, són tiểu hoặc phẫu thuật khi các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lo ngại khi phải phẫu thuật nên thường né tránh.

Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương gần đây đã áp dụng phương pháp laser Er:Yag trong điều trị rối loạn chức năng sàn chậu nữ để điều trị các triệu chứng như: són tiểu, sa sinh dục, âm đạo giãn rộng, hội chứng niệu sinh dục, teo và khô âm đạo trong thời kỳ mãn kinh….

Đây là một thủ thuật laser không phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu, được dùng để tăng cường chức năng của mô liên kết bên trong thành âm đạo, cải thiện sự nâng đỡ của sàn chậu và giảm bớt các triệu chứng rối loạn chức năng sàn chậu. Công nghệ này đã được cấp chứng chỉ FDA và chứng chỉ EC về chất lượng và an toàn trong điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ái Việt, tính ưu việt của phương pháp này là nguồn năng lượng laser phát ra được kiểm soát tối đa, tạo ra sự phân bổ nhiệt tối ưu, nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ cho phép collagen trong các mô được tái tạo và tăng sinh mạnh mẽ. Năng lượng laser hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới bất cứ cấu trúc quan trọng nào bên trong, không có bất kỳ sự xuyên thấu hay phá huỷ lớp niêm mạc, giúp ống âm đạo được thu nhỏ và se khít lại, ngoài ra việc tái tạo và tăng sinh collagen dưới tác động của laser sẽ giúp tăng cường chức năng của các mô liên kết, cải thiện chức năng nâng đỡ của vùng sàn chậu, dẫn đến việc làm giảm các triệu chứng rối loạn chức năng sàn chậu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet